DJI Terra đơn giản hóa các nhiệm vụ lập bản đồ và khảo sát lặp lại

Kể từ khi được công bố vào năm 2019, phần mềm lập bản đồ máy bay không người lái DJI Terra đã giúp các chuyên gia đạt được những kỳ tích đáng kinh ngạc trong các nhiệm lập bản đồ và khảo sát lập lại. Từ việc ghi lại từng chi tiết nhỏ trên các di tích lịch sử hàng thế kỷ đến lập bản đồ các dòng sông chảy qua các thành phố bận rộn, DJI Terra đang trao quyền cho các chuyên gia để chuyển đổi dữ liệu bay không người lái thành tài sản kỹ thuật số mạnh mẽ trong lịch trình kỷ lục .

Đồng thời, giải pháp lập bản đồ và mô hình hóa đang được cải thiện nhanh chóng. Trong bản phát hành mới nhất này, rất nhiều tính năng mới đang được giới thiệu, bao gồm việc bổ sung phép chuyển đổi bảy tham số trong Cài đặt hệ thống tọa độ đầu ra và tự động tinh chỉnh bề mặt nước trong Tái tạo 3D.

Chuyển đổi bảy tham số cho các cấu trúc 2D, 3D

Nếu bạn đang lập bản đồ nhiều vùng trong một khu vực nhỏ, chẳng hạn trong phạm vi 50km2 hoặc có một khu vực xây dựng duy nhất cần được lập bản đồ thường xuyên, bạn có thể sử dụng tính năng chuyển đổi bảy tham số mới trong DJI Terra để làm cho các mô hình tái tạo 2D hoặc 3D của bạn nhiều hơn có thể truy cập.

Với phép biến đổi bảy tham số, một hệ tọa độ đã biết có thể được chuyển đổi thành hệ tọa độ cục bộ mà không cần đặt hoặc đánh dấu các điểm kiểm soát trên mặt đất (GCP). Nói một cách đơn giản, bạn có thể chuyển đổi các vị trí WGS84 được GPS sử dụng thành tọa độ dữ liệu địa phương. Ngoài ra, dữ liệu LiDAR cũng có thể được chuyển đổi thành hệ tọa độ địa phương thông qua phép biến đổi bảy tham số.

Tính năng này cũng có thể hữu ích trong một số tình huống khảo sát quy mô lớn. Ví dụ, trong khi lập bản đồ một khu vực rộng lớn, bạn sẽ muốn kết quả đầu ra trong một hệ tọa độ dự phóng (PCS). Quá trình biến đổi bảy tham số có thể làm giảm sai số giữa các chuyển đổi tọa độ khi chưa biết hình chiếu của hệ tọa độ đích.

Để sử dụng tính năng này, hãy chuyển đến Nhiệm vụ tái thiết -> Nâng cao -> Hệ tọa độ đầu ra -> Chuyển đổi bảy tham số. Trên hộp thoại được hiển thị, hãy thêm thông tin tọa độ trực tiếp hoặc nhập tệp.

Thêm thông tin tọa độ trực tiếp

Nhập dữ liệu tọa độ, nhấp vào “Tính toán”, sau đó nhấn vào “Áp dụng”.

Nhập tệp

1. Nhập tệp tọa độ (ở định dạng TXT hoặc CSV), nhấp vào “Tính toán”, sau đó nhấn vào “Áp dụng”.

Dữ liệu tọa độ trong tệp phải theo thứ tự sau: tên của cặp tọa độ, vĩ độ, kinh độ và độ cao của tọa độ nguồn, X / E, Y / N và Z / U của tọa độ đích. Lưu ý rằng tọa độ nguồn chỉ hỗ trợ hệ tọa độ trắc địa. Tách dữ liệu bằng dấu phẩy (tệp TXT) hoặc điền dữ liệu vào các cột khác nhau (tệp CSV) như hình dưới đây.Blog cập nhật Terra V3.5.0 1

Blog cập nhật Terra V3.5.0 2

2. Nhập tệp kết quả (định dạng JSON) của Chuyển đổi bảy tham số và sau đó nhấn “Áp dụng”.

Blog cập nhật Terra V3.5.0 3

Nhấp vào “Bắt đầu xây dựng lại” và đợi quá trình xây dựng lại hoàn tất.

Cơ sở dữ liệu hệ thống tọa độ đã biết trong DJI Terra

Với bản cập nhật này, chúng tôi cũng đã bổ sung hỗ trợ chọn hệ tọa độ dọc và ngang cho Hoa Kỳ, Đức, Đan Mạch và Nhật Bản khi tạo bản dựng lại 2D và 3D.

Để sử dụng tính năng này, hãy đi tới Nhiệm vụ tái thiết -> Nâng cao -> Hệ tọa độ đầu ra -> Hệ tọa độ đã biết.

Chọn “Cơ sở dữ liệu hệ tọa độ ngang” và “Cơ sở dữ liệu hệ tọa độ dọc” từ “Cài đặt Datum Ngang” và “Cài đặt Geoid” trong menu thả xuống. Nhập tên hệ tọa độ hoặc mã ủy quyền và chọn hệ tọa độ mong muốn trong kết quả tìm kiếm. Sau đó, nhấn “OK”.

Blog cập nhật Terra V3.5.0 4

Nếu hệ tọa độ dọc đã chọn yêu cầu nhập tệp geoid tương ứng, bạn có thể tìm kiếm và tải về. Sau khi nhập tệp đã tải xuống vào DJI Terra, bạn có thể bắt đầu quá trình xây dựng lại.

Xin lưu ý rằng trong phiên bản hiện tại, bạn cần kiểm tra mô tả của tệp geoid để biết nên chọn cái nào. 

Tinh chỉnh các vùng nước trong tái tạo 3D

Khi khu vực tái tạo của bạn bao gồm một khu vực rộng lớn của bề mặt nước, hãy bật tính năng “Tinh chỉnh bề mặt nước” trong “Cài đặt nâng cao” và DJI Terra sẽ tự động xác định và tinh chỉnh các vùng nước cho bạn.

Kết hợp các đám mây nhiều điểm

Nếu bạn đã thực hiện nhiều lần quét một khu vực hoặc một đối tượng, nhưng bây giờ cần tích lũy tất cả dữ liệu vào một đám mây điểm toàn diện, hãy thử tính năng “Kết quả hợp nhất” mới trong DJI Terra. Chức năng này hỗ trợ đầu ra ở định dạng PLY, LAS hoặc PCD.

Cải tiến báo cáo chất lượng quy trình đám mây điểm LiDAR

DJI Terra tạo ra các báo cáo chất lượng về tất cả các nhiệm vụ để đảm bảo rằng kết quả đáp ứng các tiêu chuẩn về độ chính xác của bạn. Với v3.5.0, chúng tôi sẽ thêm cảnh báo vào báo cáo chất lượng của các nhiệm vụ đám mây điểm LiDAR để giải thích các lý do có thể xảy ra đối với độ chính xác thấp hoặc thiếu các đám mây điểm, nếu có. 

Point Cloud - Terra Cập nhật Blog V3.5.0

Tùy chọn tách khối nâng cao

Mặc dù bạn đã có thể chọn chế độ tách khối để quản lý và cập nhật dữ liệu hiệu quả trong quá trình tái tạo 3D, nhưng giờ đây bạn có thể xem số khối chính xác và gán các tên khác nhau cho các khối Tự động và Tùy chỉnh.

Gỡ rối tối ưu hóa

DJI Terra hiện cung cấp hướng dẫn khắc phục sự cố cùng với lời nhắc lỗi xây dựng lại, do đó, sự cố của bạn có thể được giải quyết sớm nhất.

Tuy nhiên, nếu có lỗi phần mềm hoặc nếu Terra gặp sự cố trong khi thực hiện nhiệm vụ, bây giờ bạn sẽ có thể truy cập tệp nhật ký tương ứng bằng phím tắt “Ctrl + Alt + L” bên trong Terra hoặc thông qua đường dẫn lưu trữ bên dưới:

C: \ Users \ <tên máy tính> \ AppData \ Roaming \ DJI Terra \ log

Sửa lỗi

Bản cập nhật bao gồm các bản sửa lỗi sau:

  • Khắc phục sự cố không thể cập nhật bản xem trước nội dung bằng cách kéo sau khi nhập tệp POS.
  • Khắc phục sự cố khiến việc kiểm tra điểm tham chiếu của tuyến đường bay không thành công khi KML hoặc đám mây điểm được thay đổi trong các nhiệm vụ kiểm tra chi tiết.
  • Không thể xem một số tệp định dạng S3MB đúng cách trong SuperMap.
  • Trong dữ liệu tái tạo 2D với góc máy ảnh dọc dưới 35 °, mức tiêu thụ bộ nhớ cao.
  • Khi kết quả điều hòa khí được kéo xuống trong Vùng quan tâm (ROI) với góc xem dương, kết quả có vẻ như được phóng to.
  • Một số nhiệm vụ đa phương diện sẽ bị mất một phần kết quả sau khi xây dựng điểm ngắt.

LIÊN LẠC NGAY HÔM NAY

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x