Drone lập bản đồ nhiệt hỗ trợ ứng phó chữa cháy đối với vụ cháy nhà máy hóa chất ở Thái Lan

Drone lập bản đồ nhiệt hỗ trợ ứng phó chữa cháy đối với vụ cháy nhà máy hóa chất ở Thái Lan. Vào khoảng 2 giờ 50 phút sáng ngày 5 tháng 7 năm 2021, một vụ nổ tại nhà máy Ming Dih Chemical đã làm rung chuyển quận Racha Thewa của Thái Lan, cách Bangkok chưa đầy 20 km. Vụ nổ dữ dội đến mức làm nổ tung cửa sổ và cửa ra vào của những ngôi nhà gần đó và đủ lớn để có thể nghe thấy cách đó khoảng 5 km. 

Tiếp theo là một đám cháy lớn nhấn chìm nhà máy cũng như gây ra thiệt hại lớn cho các tòa nhà và nhà ở trong bán kính 1 km. Trong khi các nhân viên cứu hỏa đã chiến đấu dũng cảm để làm sạch khu vực bằng nước và bọt, ngọn lửa liên tục bùng phát khi ước tính khoảng 50 tấn hóa chất công nghiệp được đặt tại khu vực này bắt sáng. 

Cháy nhà máy Thái LanNgười phản hồi DRAT đến hiện trường

Trong bối cảnh lo ngại về ô nhiễm hóa chất và nguy cơ xảy ra các vụ nổ tiếp theo, Cục Phòng chống và Giảm nhẹ Thiên tai đã ngay lập tức ra lệnh sơ tán khẩn cấp tất cả người dân trong bán kính 5 km.

Cuối cùng, ngọn lửa bùng phát dữ dội đến nỗi phải mất hơn một ngày các dịch vụ cấp cứu mới kiểm soát được nó, cướp đi sinh mạng của lính cứu hỏa chỉ mới 19 tuổi trong quá trình này cũng như khiến hơn 60 người bị thương. 

Dịch vụ khẩn cấp kêu gọi hỗ trợ từ máy bay không người lái 

Khi tình hình trở nên tồi tệ hơn, cảnh sát thành phố và nhân viên cứu hỏa đã kêu gọi sự hỗ trợ từ DRAT (Hiệp hội Ứng phó Thảm họa Thái Lan) và đội máy bay không người lái chuyên dụng Systronics.

Phòng cháy chữa cháy nhà máy Thái Lan DRAT

Trong thời gian diễn ra đám cháy trực tiếp, các nhà điều hành Systronics đã bay DJI M300 + H20T của họ qua nhà máy để cung cấp nhận thức ngay lập tức về toàn bộ nhà máy và cung cấp thông tin vô giá cho các nhân viên cứu hỏa trên mặt đất. 

Vụ cháy nhà máy Thái Lan 2Đội bay không người lái cung cấp thông tin chi tiết trên không về đám cháy đang lan rộng

Vụ cháy nhà máy Thái Lan H20TMàn hình điều khiển từ xa của phi công được chiếu tới màn hình bên ngoài của người chỉ huy sự cố

Với cảm biến nhiệt của H20T, Drone lập bản đồ nhiệt, nhóm có thể nhìn thấy làn khói bốc lên dày đặc để nhanh chóng xác định các khu vực có nguy cơ bị ngọn lửa lan rộng cũng như phát hiện và chỉ đạo các nỗ lực chữa cháy đến bất kỳ điểm nóng nguy hiểm nào. 

systronics-drone-16-feb-2022-2

Drone lập bản đồ nhiệt để quan sát và định hướng chữa cháy

Phân tích sau vụ cháy và hỗ trợ cho pháp y

Sau vụ cháy, nhóm Systronics cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc phân tích cơ bản về địa điểm và thu thập bằng chứng. Thay đổi trọng tải thành P1 – cảm biến ánh xạ độ phân giải cao – và L1, có khả năng chụp các đám mây điểm mật độ cao. 

Vụ cháy nhà máy Thái Lan 1Hậu quả của vụ cháy

Cùng nhau, điều này đã cho phép nhóm xây dựng một mô hình 3D chi tiết của nhà máy bằng cách sử dụng phần mềm Terra của DJI để hỗ trợ pháp y. Một phần là do bằng chứng thu thập được, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Thái Lan, Suriya Jungrungreangkit, đã ra lệnh cho Ming Dih Chemicals đóng cửa nhà máy và chuyển hoạt động sang khu công nghiệp nếu muốn tiếp tục hoạt động. 

Thai Factory Fire TerraDữ liệu do M300 + P1 thu thập được xử lý trong DJI Terra 

Phần kết luận

Công nghệ máy bay không người lái đã nhanh chóng trở thành một công cụ hỗ trợ chữa cháy thiết yếu cả trong và sau các trường hợp khẩn cấp. Đám cháy hóa chất là một trong những mối đe dọa tồi tệ hơn mà nhân viên cứu hỏa trên thế giới được gọi để đối phó. Không chỉ là hóa chất công nghiệp thường rất dễ cháy, chúng còn có thể có độc tính cao đe dọa nhân viên cấp cứu và người dân gần đó với những nguy hiểm hơn nữa nếu không được dập tắt nhanh chóng. Hơn nữa, các hợp chất của nhà máy hóa chất thường chứa nhiều kho chứa các vật liệu nguy hiểm khác nhau đặt ra yêu cầu cấp thiết hơn đối với các đội phải kiểm soát ngọn lửa càng nhanh càng tốt. 

Nhóm DRAT với M300sCác phi công DRAT và ba chiếc M300 của họ, từ trái sang phải với H20T, P1 và L1

Bằng cách cung cấp cho đội cứu hỏa kiến ​​thức chi tiết trong thời gian thực về đám cháy hóa chất, máy bay không người lái ảnh nhiệt có thể hỗ trợ quan trọng, giúp nhanh chóng lập bản đồ khu vực và xác định các điểm nóng chính mà lính cứu hỏa cần giải quyết. Quan trọng là, chúng cũng đóng góp vào phân tích và pháp y cần thiết sau cấp cứu. Điều này có nghĩa là nguyên nhân của các vụ cháy hóa chất có thể được đánh giá dễ dàng hơn, giúp các cơ quan chức năng không chỉ cải thiện các biện pháp an toàn để giảm nguy cơ cháy nổ trong tương lai mà còn đảm bảo những người có trách nhiệm phải chịu trách nhiệm. 

với AGS Technologies

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x