Khái niệm cơ bản về Drone nhiệt

Xem nhanh cách công nghệ ảnh nhiệt kết hợp với khả năng cơ động của máy bay không người lái (Drone) có thể mang lại lợi ích như thế nào cho doanh nghiệp của bạn.

Danh sách các trường hợp sử dụng cho các phương tiện bay không người lái (UAV) luôn mở rộng. Phần lớn sự tăng trưởng này là do sự phát triển và cải tiến của các khả năng mới có giá trị và tải trọng của máy bay không người lái. Ví dụ, sự phổ biến của hình ảnh nhiệt đang gia tăng.

Máy bay không người lái tận dụng thiết bị máy ảnh nhiệt để phát hiện nhiệt ngoài máy quay video thông thường đang được sử dụng trong nhiều tình huống khác nhau. Từ phát hiện đám cháy đến các nhiệm vụ tìm kiếm và cứu hộ và kiểm tra lưới điện, việc triển khai máy bay không người lái tầm nhiệt có thể là câu trả lời cho danh sách các công việc quan trọng ngày càng tăng trong các ngành công nghiệp.

Cách Drone nhiệt đang hoạt động

Bất chấp tính mới tương đối của công nghệ, đã có rất nhiều ví dụ về máy bay không người lái nhiệt DJI đang hoạt động, mỗi ví dụ có thể truyền cảm hứng cho nhiều người dùng hơn để sử dụng công nghệ:

 • Các nhân viên cứu hỏa ứng phó với trận cháy rừng trên đồng cỏ ở Cleburn, Texas vào ngày 20 tháng 3 năm 2022, sử dụng máy bay không người lái nhiệt để cung cấp nhận thức tình huống toàn diện về đám cháy đang gia tăng. Các máy bay không người lái tầm nhiệt có thể nhìn xuyên qua làn khói cuồn cuộn dày đặc và hướng dẫn các đội mặt đất phản ứng an toàn đến các điểm nóng. Họ đã có thể ngăn chặn ngọn lửa bùng phát và giữ cho ngọn lửa cách xa khu dân cư, và kiểm soát ngọn lửa trong vòng 4 giờ.
 • Vào năm 2020, Vùng loại trừ Chernobyl ở Ukraine bị cháy rừng lớn. Máy bay không người lái nhiệt cho phép lính cứu hỏa điều hướng đến các khu vực nóng mặc dù khói dày đặc hạn chế tầm nhìn của họ.
 • Drone đã chứng minh vai trò quan trọng trong việc tìm kiếm người mất tích trong các trận lũ lụt và sạt lở đất do gió mùa ở Việt Nam. Các UAV đóng vai trò ba người, ghi lại các cảnh quay trên không chất lượng cao, sử dụng các cảm biến nhiệt để tìm kiếm các dấu hiệu nhiệt và thu thập dữ liệu đo từ xa cho các mô hình 3D của khu vực.
 • Các nhà máy lọc dầu ở Argentina sử dụng máy bay không người lái hình ảnh nhiệt để cảm nhận năng lượng tương đối được tạo ra trong các bộ phận khác nhau của cơ sở hạ tầng nhà máy của họ. Điều này cho phép các nhân viên kiểm tra có được hình ảnh rõ ràng về tình trạng của thiết bị, mà không buộc nhân viên đến gần các khu vực nguy hiểm tiềm ẩn.
 • Máy bay không người lái nhiệt đã cung cấp hình ảnh trinh sát trên không trong một vụ rò rỉ hóa chất ở Sarasota, Florida. Các UAV cho phép các phi hành đoàn xác định chính xác nguồn gốc của vấn đề trong bối cảnh một đám mây amoniac đang lan rộng.
 • Các UAV nhiệt cho phép nhân viên cứu hỏa ở Bentonville, Arkansas theo dõi cẩn thận nhiệt độ của một thùng chứa difluoroethane dễ cháy trong khi một nhà máy công nghiệp xung quanh bị cháy. Điều này cho phép các tổ lái làm mát chiếc xe tăng một cách chiến lược và ngăn nó phát nổ.
  Máy bay không người lái nhiệt giúp nông dân quét các cánh đồng để tìm hươu con , nếu không sẽ bị ẩn giữa đám cỏ cao. Những chú nai con được đưa đến nơi an toàn, và những người nông dân có thể cắt cỏ ruộng của họ mà không gây nguy hiểm đến tính mạng của những chú nai con.

Đây chỉ là một vài ứng dụng của công nghệ máy bay không người lái nhiệt và chúng chứng minh tầm quan trọng của việc có được trọng tải máy bay không người lái phù hợp cho công việc. Các UAV được trang bị hệ thống ảnh nhiệt đã tạo ra sự khác biệt và thiết bị này vẫn đang tiếp tục phát triển.

Máy ảnh nhiệt hoạt động như thế nào

Máy ảnh nhiệt sử dụng ống kính chuyên dụng thu tần số IR, cùng với cảm biến nhiệt và bộ xử lý hình ảnh để hiển thị kết quả trên màn hình trực quan. Khi máy ảnh hồng ngoại được gắn trên máy bay không người lái, thiết bị thường được đặt trên gimbal, giúp ổn định hình ảnh và cho phép ống kính xoay 360 độ. 

Các cảm biến nhiệt trong các máy ảnh tiên tiến này, về mặt kỹ thuật được gọi là microbolometers, đã nhận được các bản cập nhật đáng chú ý trong những năm gần đây. Các lựa chọn ngày nay không yêu cầu các vật liệu làm mát kỳ lạ được sử dụng trong quá khứ, làm cho chúng có giá cả phải chăng hơn nhiều.

Sơ đồ cách thức hoạt động của máy ảnh nhiệt
Sơ đồ của một cảm biến nhiệt (microbolometer)

Máy ảnh nhiệt Drone có thể phát hiện nhiệt độ bề mặt của nhiều vật thể, nhưng vẫn có ngoại lệ. Ví dụ, những vật có độ bóng cao, sáng bóng và phản chiếu không hấp thụ nhiều nhiệt – chúng có cái được gọi là độ phát xạ thấp. Đây là những điều khó phát hiện trên máy ảnh nhiệt. Dễ dàng quét các vật thể có độ phát xạ cao như gỗ, bê tông – và thậm chí cả con người. 

Các trường hợp sử dụng cho máy bay không người lái (Drone) nhiệt: Hiện tại và trong tương lai

Drone nhiệt có thể phục vụ trong nhiều vai trò ngày nay hơn so với trước đây, với các cảm biến chính xác hơn và mức giá thấp hơn mở ra những khả năng mới. Quá trình mở rộng và khám phá này đang diễn ra, với các trường hợp sử dụng mới luôn mở ra.

Sử dụng máy bay không người lái nhiệt ngày nay

Nếu tổ chức của bạn tham gia vào bất kỳ hoạt động nào sau đây, một Drone nhiệt có thể là công nghệ hoàn hảo cho nhu cầu của bạn:

 • Chữa cháy : Một trong những ứng dụng phổ biến nhất của máy bay không người lái nhiệt là làm công cụ chữa cháy. Bản đồ nhiệt từ không khí cho phép nhân viên cứu hỏa nhận biết trước các yếu tố rủi ro. Khi làm việc bên trong các cấu trúc, có thể vạch ra các điểm có thể xảy ra hỏng hóc, trong khi trong các tình huống cháy rừng, máy bay không người lái có thể giúp phi hành đoàn chặn đứng tiến trình của đám cháy ngoài trời.
 • Tìm kiếm và cứu hộ : Hỏa hoạn không phải là loại thảm họa duy nhất mà máy bay không người lái tầm nhiệt có thể hỗ trợ các đội cứu hộ. Trong hậu quả của các thảm họa như lũ lụt, lở đất, động đất, lốc xoáy và bão, máy bay không người lái nhiệt có thể giúp phi hành đoàn tìm kiếm nạn nhân mất tích, ngay cả vào ban đêm. Các UAV tầm nhiệt này cũng có khả năng theo dõi những cá nhân đã bị lạc trong vùng hoang dã.
 • Kiểm tra tiện ích trên không và kiểm tra máy bay không người lái của mìn : Kiểm tra cơ sở hạ tầng tiện ích, từ các nhà máy và việc lắp đặt bảng điều khiển năng lượng mặt trời đến đường dây điện ở xa, dễ dàng hơn với máy bay không người lái. Sử dụng máy ảnh nhiệt cùng với hình ảnh thông thường cho phép các phi hành đoàn đề phòng nguy cơ hỏng hóc tiềm ẩn theo những cách mới, hoặc thậm chí kiểm tra tình trạng của các tấm nhiệt. Bất kể nhà máy hoặc mỏ lớn đến mức nào, máy bay không người lái có thể bay qua địa điểm và thực hiện các bài đọc.
 • Nền nông nghiệp tiên tiến : Giám sát cây trồng và đàn gia súc từ trên không là một cách sử dụng máy bay không người lái có thể bị bỏ qua. Hình ảnh nhiệt cho phép nông dân đo mức độ tiếp xúc với nhiệt của đồng ruộng và theo dõi động vật, ngay cả vào ban đêm. Những nỗ lực không ngừng để làm cho việc trồng trọt hiệu quả hơn thông qua việc triển khai công nghệ là một kết hợp hoàn hảo cho việc triển khai máy bay không người lái. 

LIÊN LẠC NGAY HÔM NAY

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x