P4 Multispectral – Mọi thứ về công cụ nông nghiệp thông minh

P4 đa kính

“Mục tiêu cuối cùng của nông nghiệp không phải là trồng trọt. Mà là sự tu dưỡng và hoàn thiện con người.”

– Masanobu Fukuoka, Cuộc cách mạng một cọng rơm

Sản lượng lương thực tổng thể lên khoảng 70% vào năm 2050 mới đáp ứng tốc độ tăng dân số.  Trước thách thức này, ngành nông nghiệp cần có công nghệ mới để tăng năng suất. Đồng thời duy trì hoạt động bền vững cho nông nghiệp.

Từ các công cụ sản xuất được cơ giới hóa nâng cao hiệu quả trên đồng ruộng. Đến thông tin số hóa đưa nghiên cứu vào thực tiễn. Những đổi mới trong ngành nông nghiệp đã thúc đẩy năng suất và nâng cao năng lực cho người nông dân. Đặc biệt, việc sử dụng các cảm biến và rô bốt như máy bay không người lái là một bước tiến quan trọng đối với nông nghiệp thông minh. Công việc tự động hóa trong thu thập dữ liệu và tạo ra thông tin chi tiết. Thực hiện nhiều công việc hơn so với các phương pháp truyền thống.

DJI gần đây đã ra mắt máy bay không người lái chụp ảnh đa mặt thực sự có thể tiếp cận đầu tiên trên thế giới, P4 Multispectral , được thiết kế để sử dụng trong nông nghiệp chính xác và hơn thế nữa bằng cách cung cấp thông tin chi tiết về sức khỏe thực vật mà máy ảnh thông thường không thể chụp được. Dưới đây là cái nhìn về cách P4 Multispectral đưa hoạt động nông nghiệp của bạn lên một tầm cao mới. 

Một chiếc máy bay không người lái có khả năng cung cấp hình ảnh đa góc độ

Trong tất cả các mùa trồng trọt, hình ảnh đa phương diện có thể hữu ích cho các chuyên gia nông nghiệp bằng cách cung cấp thông tin mà mắt người không nhìn thấy qua phổ điện từ. Có quyền truy cập vào dữ liệu này và dữ liệu chỉ số thực vật thu được sau đó như NDRE và NDVI, nông dân có thể đưa ra các quyết định kịp thời, sáng suốt về xử lý cây trồng, giảm chi phí, tiết kiệm tài nguyên và tối đa hóa sản lượng.

Trong khi công nghệ giám sát cây trồng truyền thống sử dụng hình ảnh vệ tinh, việc cung cấp dữ liệu có thể sử dụng được hoàn toàn phụ thuộc vào điều kiện thời tiết thuận lợi. Việc sử dụng máy bay không người lái có khả năng đa kính, như P4 Multispectral, không chỉ cải thiện chất lượng và độ phân giải dữ liệu của bạn mà còn giúp việc giám sát linh hoạt hơn nhiều và dữ liệu được thu thập nhất quán hơn.

Hệ thống hình ảnh đa kính

Việc thu thập hình ảnh nông nghiệp giờ đây trở nên đơn giản và hiệu quả hơn bao giờ hết với hệ thống hình ảnh ổn định được tích hợp sẵn giúp thu thập các bộ dữ liệu toàn diện ngay khi xuất xưởng. Truy cập thông tin được thu thập bởi 1 camera RGB và một dãy camera đa kính với 5 camera bao gồm các dải màu Xanh lam, Xanh lục, Đỏ, Đỏ và Cận hồng ngoại – tất cả đều ở mức 2MP với màn trập toàn cầu, trên gimbal ổn định 3 trục.

Mảng camera tích hợp

Tích hợp cảm biến ánh sáng mặt trời quang phổ

Một nhược điểm của hình ảnh vệ tinh là sự thay đổi của điều kiện thời tiết từ ngày này sang ngày khác cũng làm thay đổi dữ liệu thu được mỗi ngày, dẫn đến dữ liệu không nhất quán, cung cấp ít thông tin chi tiết về các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe thực vật. P4 Multispectral có một cảm biến ánh sáng mặt trời quang phổ tích hợp trên đầu để thu nhận bức xạ mặt trời, tối đa hóa tính nhất quán của việc thu thập dữ liệu. Bằng cách điều chỉnh mức độ ánh sáng mặt trời, P4 Multispectral có thể giúp nắm bắt thông tin sức khỏe thực vật nhất quán qua các mùa và trong suốt thời gian tồn tại của cây.

Tích hợp cảm biến ánh sáng mặt trời quang phổ và mô-đun RTK

Xem cả Nguồn cấp dữ liệu RGB và NDVI

Không phải lúc nào chỉ cần có hình ảnh từ trên không là đủ, vì những cây bị căng thẳng có thể trông đẹp ở bên ngoài. Chuyển đổi giữa phân tích Chỉ số Thực vật Khác biệt Chuẩn hóa sơ bộ (NDVI) và nguồn cấp dữ liệu RGB trực tiếp trong GS Pro để hình dung ngay vị trí cần chú ý, vì vậy có thể nhanh chóng đưa ra các quyết định xử lý có mục tiêu.

Hình ảnh NDVI thời gian thực

Độ chính xác cấp độ Centimet 

Để có thể thực hiện dựa trên thông tin chi tiết từ bản đồ chỉ số thực vật, nó cần phải được căn chỉnh chặt chẽ với vị trí thực tế của thực vật trên thực địa, có nghĩa là điều quan trọng là phải có được các phép đo chính xác đến từng centimet. P4 Multispectral ghi lại thời gian thực, dữ liệu định vị chính xác trên hình ảnh được chụp bởi tất cả sáu máy ảnh với hệ thống TimeSync của DJI.

Ở những khu vực có kết nối internet kém, bạn có thể kết nối P4 Multispectral với Trạm di động GNSS độ chính xác cao D-RTK 2 và NTRIP hoặc lưu trữ dữ liệu quan sát vệ tinh để sử dụng cho PPK. Khả năng tương thích với nhiều hệ thống định vị, bao gồm cả mạng CORS, cho phép P4 Multispectral sử dụng cùng một mạng với thiết bị và dụng cụ trong trang trại.

Độ chính xác cấp độ centimét

Sự khởi đầu của các sứ mệnh nông nghiệp thông minh

Dữ liệu mà máy bay không người lái P4 chụp được là bước khởi đầu cho các sứ mệnh nông nghiệp thông minh mới, cho phép nông dân bổ sung thêm công nghệ để thực sự đưa hoạt động canh tác của họ vào thời đại kỹ thuật số. Đây chỉ là một ví dụ về quy trình làm nông nghiệp kỹ thuật số như vậy có thể trông như thế nào:

  1. Lập kế hoạch chuyến bay, thực hiện các nhiệm vụ tự động. Có thể lặp lại cũng như quản lý dữ liệu chuyến bay bằng GS PRO. Ứng dụng iOS lập kế hoạch chuyến bay hàng đầu của DJI.
  2. Thu thập hình ảnh đa kính một cách hiệu quả trên một khu vực rộng lớn. Bằng cách sử dụng P4 Multispectral và có được cái nhìn tổng quan về các khu vực có vấn đề ở cả hình ảnh RGB và hình ảnh NDVI sơ bộ.
  3. Sử dụng DJI Terra hoặc phần mềm của bên thứ ba tương thích để phân tích dữ liệu. Tạo bản đồ chỉ số thảm thực vật bằng cách sử dụng các hình ảnh đa mặt được thu thập trong quá trình bay.
  4. Hành động dựa trên dữ liệu thu được từ máy bay không người lái
Khởi đầu cho sứ mệnh nông nghiệp thông minh của bạn

Đừng làm việc nếu không có thông tin chi tiết trên không

Việc dễ dàng truy cập vào dữ liệu sức khỏe thực vật sẽ là công cụ để áp dụng rộng rãi hơn và tích hợp thông tin chi tiết về dữ liệu trong các hoạt động canh tác hàng ngày. Đã đến lúc trang bị cho mình một chiếc máy bay không người lái mạnh mẽ như P4 Multispectral như một thiết bị nông nghiệp tiêu chuẩn.

LIÊN LẠC NGAY HÔM NAY

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x