messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 07 9988 5588
Quay lại

CAMERA/THIẾT BỊ GẮN RỜI

PHẦN MỀM

THIẾT BỊ DJI ENTERPRISE KHÁC

MÁY BAY DJI ENTERPRISE

DJI INSPIRE

DJI AVATA

DJI AIR

KHÁC

DJI MINI

DJI MAVIC

DJI FPV

MÁY BAY AGRAS

RONIN CINEMA CAMERA

DJI MIC

OSMO MOBILE

THIẾT BỊ KHÁC

RONIN STABILIZER

Máy định vị GPS RTK chuyên dụng

Hệ thống định vị vệ tinh GNSS được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống hằng ngày, đặc biệt đem lại độ chính xác cao trong công tác đo đạc, trắc địa khi kết hợp với trạm cors hoặc máy GPS 2 tần trong phép đo RTK hay còn gọi là máy định vị GPS […]

Hệ thống định vị vệ tinh GNSS được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống hằng ngày, đặc biệt đem lại độ chính xác cao trong công tác đo đạc, trắc địa khi kết hợp với trạm cors hoặc máy GPS 2 tần trong phép đo RTK hay còn gọi là máy định vị GPS RTK chuyên dụng.

Trước khi tìm hiểu máy định vị GPS RTK chuyên dụng là gì, cùng AGS Tech tìm hiểu các khái niệm GNSS, GPS, RTK sau đây.

Khái niệm GNSS, GPS, RTK

GNSS là gì?

may dinh vi ttk 01

GNSS (viết tắt của cụm từ global navigation satellite system – hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu) là tên gọi chung cho tất cả các các hệ thống định vị toàn cầu sử dụng vệ tinh. Hệ thống định vị toàn cầu (GNSS) đề cập đến tất cả các hệ thống định vị vệ tinh, bao gồm toàn cầu, khu vực và nâng cao, chẳng hạn như GPS ở Hoa Kỳ, Glonass ở Nga, Galileo ở Châu Âu và Trung Quốc.

GPS là gì?

GPS (Global Positioning System) là hệ thống vệ tinh được phát triển bởi quân đội Mỹ, cung cấp tín hiệu vệ tinh từ ngoài không gian và gửi đến các máy thu ngoài trái đất.

may dinh vi ttk 03

Định vị vệ tinh GPS là hệ thống định vị có độ chính xác cao, mọi thời tiết, toàn thời tiết, được phát triển bởi Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ. Nó có thể cung cấp cho người dùng toàn cầu thông tin với chi phí thấp, độ chính xác cao như vị trí tọa độ ba chiều, tốc độ và thời gian chính xác.

RTK là gì?

may dinh vi ttk 02

GPS RTK, hoặc Real-Time Kinematic, là một kỹ thuật GNSS/GPS được sử dụng để nâng cao độ chính xác của dữ liệu vị trí nhận được từ các hệ thống định vị dựa trên vệ tinh. RTK GNSS sử dụng phạm vi dựa trên sóng mang thay vì định vị dựa trên mã và dựa vào một trạm tham chiếu duy nhất để cung cấp các hiệu chỉnh theo thời gian thực, dẫn đến độ chính xác cấp độ centimet thường được yêu cầu cho các ứng dụng như khảo sát. GPS sử dụng RTK để giảm và loại bỏ các lỗi phổ biến.

Máy định vị vệ tinh GPS RTK là gì?

Hệ thống định vị vệ tinh GNSS ngày nay được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hằng ngày, đặc biệt nó mang lại độ chính xác cao cực kỳ cao trong công tác đo đạc, trắc địa khi kết hợp với trạm CORS hoặc máy GPS 2 tần trong phép đo RTK hay còn gọi là máy định vị GPS RTK.

Máy định vị GPS RTK (máy định vị vệ tinh GPS 2 tần số) là thiết bị chuyên dùng trong công tác:

  • Khảo sát thành lập lưới khống chế tọa độ với độ chính xác cực kỳ cao; 

  • Đo điểm chi tiết phục vụ công tác thành lập bản đồ địa hình, địa chính; 

  • Bố trí điểm phục vụ cho công tác chuyển điểm thiết kế ra thực địa…

Bộ máy định vị vệ tinh GPS RTK chuyên dụng gồm 01 máy tĩnh (BASE) đặt tại điểm gốc (điểm mốc địa chính nhà nước hoặc đường chuyền hạng IV trong công trình), được cài đặt tọa độ điểm gốc (VN-2000) và các tham số tính chuyển từ hệ tọa độ quốc tế WGS-84 về hệ tọa độ VN-2000, có thể một hay nhiều máy động (ROVER) đặt tại điểm cần xác định tọa độ.

Mua Drone DJI Matrice 300 RTK ở đâu chính hãng?

Cả hai máy đồng thời thu tín hiệu từ vệ tinh, riêng máy tĩnh có hệ thống Radio link liên tục phát ra tín hiệu cải chính giữa hệ tọa độ WGS-84 và hệ tọa độ VN-2000, các ROVER sẽ thu nhận tín hiệu cải chính này để cải chính tọa độ điểm cần xác định trên hệ VN-2000.

Vì sao cần đến máy định vị vệ tinh GPS RTK?

Thực tế hiện nay máy định vị GPS rất phổ biến và hầu như mọi người đều đang sở hữu (tích hợp trong điện thoại thông minh) để xác định vị trí của điện thoại, tuy nhiên máy thu này có độ chính xác không cao, sai số thông thường lên tới 1.5 – 7.5m. Nguyên nhân do tín hiệu vệ tinh truyền để máy thu bị nhiễu loạn trên đường đi, đặc biệt là vào những ngày thời tiết xấu.

Đo RTK bằng máy định vị chuyên dụng kết hợp Drone

Phương pháp đo RTK ra đời đã khắc phục những điểm hạn chế của máy định vị GPS. Nó sử dụng cùng lúc ít nhất hai máy thu, trong đó một máy đặt cố định tại 1 điểm (Base Station), liên tục thu tín hiệu vệ tinh để gửi dữ liệu cho máy động (Rover Station). Máy động nhận dữ liệu từ máy tĩnh, qua một loạt các bước xử lý dữ liệu phức tạp để đạt được độ chính xác tới centimet, thậm chí là milimet.

Tại Việt Nam, trạm tĩnh được cài đặt hệ tọa độ VN2000, và các tham số để chuyển hệ tọa độ WGS-84 về hệ tọa độ VN2000. Trạm động được đặt tại điểm cần xác định tọa độ, và cho ra kết quả theo hệ quy chiếu VN2000 như quy định của nhà nước.

Ứng dụng của định vị GNSS trong cuộc sống

GNSS hiện nay được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày như:

Trong dân dụng:

  • Tìm đường hay đặt xe taxi, giao hàng dễ dàng hơn.

  • Hỗ trợ tàu biển định vị tránh tình trạng bị lạc hướng giữa đại dương.

  • Hỗ trợ máy bay có thể định vị được hướng đường bay chuẩn và tránh mất phương hướng trên không.

Trong nông nghiệp:

Sử dụng RTK kết hợp máy bay không người lái Phantom 4 RTK chuyên thiết lập bản đồ, giúp người vận hành có có thể triển khai chế độ phun từng cây góp phần giảm chi phí, tiết kiệm thuốc lên đến 50%, giảm 20% thời gian làm việc, tăng hiệu quả phòng trừ bệnh lên rất nhiều, khắc phục những khó khăn về địa hình, phun thuốc được cho mọi loại cây trồng.

Trong công nghiệp – xây dựng:

  • Giúp sắp xếp, tìm vị trí, container trong cảng biển trở nên dễ dàng hơn.

  • Khảo sát để vẽ được bản đồ trước khi thực hiện xây dựng khu đô thị.

  • Khảo sát trắc địa để vẽ được bản đồ.

  • Đo được RTK để tìm vị trí đặt công trình cho chính xác nhất.

Kết hợp GPS RTK với máy bay không người lái có mô đun RTK trong công tác khảo sát, đo đạc giúp cho công việc được thực hiện nhanh gấp nhiều lần so với phương pháp truyền thống, đảm bảo an toàn cho con người, đặc biệt là có thể thực hiện nhiệm vụ ở những nơi mà con người khó tiếp cận.

Một số dòng máy bay không người lái RTK phải kể đến hiện nay như: Phantom 4 RTK, Matrice 300 RTK, Mavic 2 Enterprise Advanced.

Tại Việt Nam, AGS Tech được biết đến là đơn vị uy tín chuyên cung cấp giải pháp máy bay không người lái, ứng dụng công nghệ thông minh vào sản xuất với những sản phẩm công nghệ cao và ưu việt, hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực. Quý khách quan tâm đến giải pháp máy bay không người lái xin vui lòng liên hệ AGS Tech để được chúng tôi hỗ trợ.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Copyright © 2022 agstech.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY