messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 07 9988 5588
Quay lại

CAMERA/THIẾT BỊ GẮN RỜI

PHẦN MỀM

THIẾT BỊ DJI ENTERPRISE KHÁC

MÁY BAY DJI ENTERPRISE

DJI INSPIRE

DJI AVATA

DJI AIR

KHÁC

DJI MINI

DJI MAVIC

PHỤ KIỆN FLYCAM

DJI FPV

MÁY BAY AGRAS

RONIN CINEMA CAMERA

DJI MIC

OSMO MOBILE

THIẾT BỊ KHÁC

RONIN STABILIZER

Phương tiện bay không người lái là gì?

Cách mạng công nghệ trên thế giới diễn ra mạnh mẽ khiến các phương tiện bay không người lái (UAV) đang dần trở nên phổ biến và được cải tiến để hỗ trợ cho con người trong rất nhiều lĩnh vực. Phương tiện bay không người lái là gì? Phương tiện bay không người lái […]

Cách mạng công nghệ trên thế giới diễn ra mạnh mẽ khiến các phương tiện bay không người lái (UAV) đang dần trở nên phổ biến và được cải tiến để hỗ trợ cho con người trong rất nhiều lĩnh vực.

Phương tiện bay không người lái là gì?

Phương tiện bay không người lái (UAV – viết tắt của Unmanned aerial vehicle) hay còn gọi là máy bay không người lái, là tên chỉ chung cho các loại máy bay hoạt động mà không có sự xuất hiện của phi công trong buồng lái, hoạt động một cách tự lập và được điều khiển từ xa bởi trung tâm hay máy điều khiển.

taxi bay 01

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, các nhà sản xuất đã liên tục cải tiến các phương tiện bay không người lái để phù hợp với mục đích sử dụng.

Đầu tiên là UAS, đây là những chiếc máy bay truyền thống được trang bị hệ thống điều khiển và lái một cách tự động. Những phương tiện bay không người lái dạng này xuất hiện từ những năm 1950 và hầu hết dùng để phục vụ công tác chiến đấu.

Tiếp đến là Drone, đây là phương tiện bay không người lái kiểu mới, chúng được chế tạo rất đa dạng với kiểu dáng và động cơ khác nhau, có kích thước và công suất động cơ nhỏ đến trung bình.

Các drone có lắp camera để quan sát được gọi là flycam, giúp ghi lại các hình ảnh từ trên không trung. Để thuận tiện trong việc điều khiển thao tác thì drone được trang bị nhiều cánh quạt, thường là 4.

Một số loại drone phổ biến trên thị trường hiện nay như DJI Phantom, DJI Mavic, Inspire do hãng DJI chế tạo.

Các phương tiện bay không người lái drone được chế tạo từ vật liệu tổng hợp nhẹ để giảm trọng lượng và tăng khả năng cơ động, giúp nó có thể bay được rất cao, trong đó các drone sử dụng trong lĩnh vực quân sự có thể bay cao trên 15 km

Công nghệ của phương tiện bay không người lái

Phương tiện bay không người lái Drone hiện nay được các nhà sản xuất trang bị các công nghệ hiện đại khác nhau như camera hồng ngoại, GPS và hệ thống Laser. Một hệ thống bay không người lái có hai phần: phương tiện bay không người lái và hệ thống điều khiển. Drone được điều khiển bởi các hệ thống điều khiển mặt đất từ xa (GSC) và còn được gọi là buồng lái mặt đất.

Các lĩnh vực ứng dụng phương tiện bay không người lái

Các phương tiện bay không người lái trước đây được sử dụng trong lĩnh vực quân sự là chủ yếu. Tuy nhiên với sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp hiện nay, việc ứng dụng các tiến bộ mới về công nghệ thông tin và truyền thông vào các hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp truyền thống đang diễn ra mạnh mẽ. Theo đó, các phương tiện bay không người lái đang dần phổ biến hơn và được sử dụng rộng rãi cho các mục đích dân sự, nhất là trong lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, lâm nghiệp, truyền hình, các ứng dụng khoa học thuộc lĩnh vực địa kỹ thuật không gian.

taxi bay 02

Một số lĩnh vực có sự hỗ trợ đắc lực của các phương tiện bay không người lái hiện nay gồm:

 • Hỗ trợ cứu hộ, cứu nạn
 • Xây dựng bản đồ địa lý của các vùng địa hình phức tạp mà con người khó tiếp cận
 • Kiểm tra an toàn trong xây dựng
 • Vận chuyển và giao hàng nhanh
 • Thu thập và cung cấp thông tin về quản lý thiên tai
 • Hỗ trợ kiểm lâm, biên phòng và giám sát rừng, biên giới
 • Không ảnh cho báo chí và làm phim
 • Giám sát cây trồng trong nông nghiệp chính xác
 • Kiểm tra, bảo trì các hệ thống truyền tải điện, hệ thống viễn thông.

Quy định về việc sử dụng phương tiện bay không người lái

Quy định về việc sử dụng phương tiện bay không người lái là tập hợp các quy định của Nhà nước về sử dụng phương tiện bay không người lái, do cơ quan có thẩm quyền nhà nước về quản lý hàng không và không phận ban hành. Tùy từng quốc gia mà các quy định này có thể khác nhau, nhưng đều hướng đến mục đích là ngăn chặn những nguy hiểm cho cư dân và hoạt động hàng không.

Tại Việt Nam tính đến năm 2020 có bốn văn bản quy định về sử dụng phương tiện bay không người lái:

 • Nghị định Số 36/2008/NĐ-CP nội dung về quản lý tàu bay không người lái, các phương tiện bay siêu nhẹ. Nghị định Số 79/2011/NĐ-CP sửa đổi một số điều của nghị định 36.
 • Thông tư Số 35/2017/TT-BQP Bộ Quốc phòng quy định về tiêu chuẩn đủ điều kiện bay; tiêu chuẩn, thủ tục cấp giấy phép cho các cơ sở thiết kế, sản xuất, sửa chữa, bảo dưỡng, thử nghiệm tàu bay, động cơ tàu bay, cánh quạt tàu bay và các trang bị, thiết bị của tàu bay không người lái và phương tiện bay siêu nhẹ; khai thác tàu bay không người lái, phương tiện bay siêu nhẹ và trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, tổ chức và cá nhân.
 • Chỉ thị số: 02/CT-TTg nội dung về việc tăng cường biện pháp quản lý, giám sát đối với tàu bay không người lái và phương tiện bay siêu nhẹ.
 • Quyết định số 18/2020/QĐ-TTg: về thiết lập khu vực cấm bay, khu vực hạn chế bay đối với tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ.

AGS Tech cung cấp giải pháp máy bay không người lái tại Việt Nam.

Sự trợ giúp của các phương tiện bay không người lái giúp cho các hoạt động của con người được thực hiện một cách nhanh chóng, dễ dàng hơn, tiết kiệm chi phí, hiệu quả cao và đảm bảo an toàn cho con người.

taxi bay 03

Tại Việt Nam, AGS Tech là đơn vị uy tín hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp giải pháp máy bay không người lái cho nhiều lĩnh vực như: công nghiệp, nông nghiệp, khảo sát trắc địa, kiểm tra đường dây điện, dầu khí, cứu hỏa, thực thi pháp luật, giải trí…

Quý khách có nhu cầu xin vui lòng liên hệ đến hotline của AGS Tech để được chúng tôi tư vấn cụ thể.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Copyright © 2022 agstech.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY