messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 07 9988 5588
Quay lại

CAMERA/THIẾT BỊ GẮN RỜI

PHẦN MỀM

THIẾT BỊ DJI ENTERPRISE KHÁC

MÁY BAY DJI ENTERPRISE

DJI INSPIRE

DJI AVATA

DJI AIR

KHÁC

DJI MINI

DJI MAVIC

DJI FPV

MÁY BAY AGRAS

RONIN CINEMA CAMERA

DJI MIC

OSMO MOBILE

THIẾT BỊ KHÁC

RONIN STABILIZER

So sánh LiDAR & phép chụp đo ảnh bằng máy bay không người lái

So sánh chuyên sâu giữa LiDAR của máy bay không người lái và phương pháp chụp ảnh bằng máy bay không người lái: Cái nào tốt nhất, ưu và nhược điểm cũng như cách DJI Zenmuse L1 và P1 đã cách mạng hóa công tác khảo sát trên không. Tìm hiểu sâu về máy bay […]

So sánh chuyên sâu giữa LiDAR của máy bay không người lái và phương pháp chụp ảnh bằng máy bay không người lái: Cái nào tốt nhất, ưu và nhược điểm cũng như cách DJI Zenmuse L1 và P1 đã cách mạng hóa công tác khảo sát trên không.

so sanh lidar va phep chup do anh 1

 • Tìm hiểu sâu về máy bay không người lái LiDAR và chụp ảnh máy bay không người lái;
 • Nói chung, máy bay không người lái LiDAR tốt hơn ở những khu vực có nhiều cây cối trong khi phương pháp chụp ảnh bằng máy bay không người lái tốt hơn để tạo ra các tài sản kỹ thuật số có tính trực quan cao;
 • Các tải trọng DJI mới – P1 và L1 – đã được phát hành để hỗ trợ các nhiệm vụ chụp ảnh bằng máy bay không người lái và LiDAR.

Khảo sát bằng máy bay không người lái ngày càng trở nên phổ biến trong những năm gần đây.

Lập bản đồ trên không bằng máy bay không người lái đang giúp các nhóm thu thập thông tin chi tiết có giá trị trên không một cách nhanh chóng, hiệu quả, an toàn và ở mức giá hợp lý – đồng thời giúp định hình quá trình ra quyết định, cải thiện giao tiếp, đồng thời thúc đẩy doanh thu và kết quả.

Như máy bay không người lái để khảo sát xu hướng tăng tốc, có một câu hỏi thường xuyên xuất hiện: Phương pháp thu thập dữ liệu nào tốt nhất – LiDAR hay quang trắc?

Bản phát hành gần đây của DJI L1 và P1 trọng tái lập bản đồ cho thấy sự quan tâm và nhu cầu ngày càng tăng đối với hai phương pháp lập bản đồ trên không này; L1 (ảnh dưới, bên phải) là cảm biến LiDAR (có khả năng chụp ảnh), trong khi P1 (ảnh dưới, bên trái) là tải trọng chụp ảnh chuyên dụng với cảm biến toàn khung hình 45MP độ phân giải cao.

so sanh lidar va phep chup do anh 2

Do đó, có vẻ thích hợp để so sánh hai phương pháp lập bản đồ trên không này. Họ là ai? Ưu điểm và nhược điểm của chúng là gì? Khi nào bạn nên sử dụng chúng? Và cái này tốt hơn cái kia?

LiDAR là gì?

LiDAR là viết tắt của Light Detection And Ranging.

Vậy, LiDAR hoạt động như thế nào? LiDAR – đôi khi được gọi là quét laze 3D – hoạt động bằng cách gửi các xung ánh sáng tới bề mặt trái đất hoặc một đặc điểm trên đó và đo thời gian cần thiết để phản xạ lại.

Lượng thời gian cần thiết để quay lại nguồn LiDAR cho biết khoảng cách chính xác của đối tượng hoặc tính năng. Điều này được gọi là nguyên tắc Thời gian bay (ToF).

Điều này mang lại một điểm định vị chính xác về vị trí mà tia laser chiếu vào trên bề mặt trái đất. Tùy thuộc vào cảm biến được sử dụng, các đơn vị LiDAR có thể tạo ra hàng trăm nghìn xung mỗi giây, giúp xây dựng hình ảnh chi tiết về những gì cảm biến đang tập trung vào.

Điều này sau đó có thể được sử dụng để tạo các đám mây điểm 3D; một hình ảnh trực quan chính xác đại diện cho địa hình, địa hình và các đặc điểm của khu vực được quét.

so sanh lidar va phep chup do anh 3

Hình ảnh trên là của Trạm xăng Bacton của Shell, được chụp bằng L1 – hiển thị đám mây điểm LiDAR.

Drone LiDAR đã nổi lên như một công cụ khảo sát trên không hữu ích cho nhiều ứng dụng, chẳng hạn như lâm nghiệp, nông nghiệp và xây dựng.

Phép đo ảnh là gì?

Phép đo ảnh là nghệ thuật chụp những bức ảnh có độ phân giải cao để tạo lại một khu vực khảo sát.

Những hình ảnh này được xử lý và ghép lại với nhau bằng phần mềm chuyên dụng để tạo ra các mô hình 3D chân thực, có tham chiếu địa lý và có thể đo lường được của thế giới thực.

so sanh lidar va phep chup do anh 4

Tùy thuộc vào phần mềm, các cặp song sinh kỹ thuật số này có thể điều hướng hoàn toàn – giúp các nhóm truy cập và xử lý thông tin chính một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Phép đo ảnh cũng có thể được sử dụng để tạo bản đồ 2D chi tiết. Các bộ dữ liệu chỉnh hình này cung cấp hình ảnh đại diện chính xác của một khu vực, với thông tin tham chiếu địa lý.

Để minh họa điều này, hình ảnh đầu tiên là hình ảnh trực quan 2D của một trang trại, trong khi hình ảnh thứ hai là mô hình 3D của khu vực – cả hai đều được chụp bằng máy ảnh chụp ảnh P1.

so sanh lidar va phep chup do anh 5

so sanh lidar va phep chup do anh 6

Số lượng hình ảnh cần thiết cho bộ dữ liệu quang điện ảnh có giá trị dao động từ hàng trăm đến hàng nghìn – tùy thuộc vào kích thước của khu vực và độ chính xác mong muốn.

Các trường hợp sử dụng phép đo ảnh có phạm vi rộng, bao gồm quản lý dự án, lập bản đồ hiện trường vụ án, tiếp thị, tiến hành tính toán và đo lường kho dự trữ, lập bản đồ địa hình và khảo sát tòa nhà.

LiDAR vs Photogrammetry – Ưu và nhược điểm

Giống như bất cứ điều gì, LiDAR và phép chụp ảnh đều có những mặt tích cực và tiêu cực.

Những yếu tố này, cùng với bản tóm tắt nhiệm vụ, có thể xác định rõ ưu tiên cho một trong hai ứng dụng.

Nhiệm vụ linh hoạt

Một trong những lợi thế chính của việc sử dụng LiDAR so với chụp ảnh là hiệu suất được nâng cao trong các nhiệm vụ nhất định.

Chẳng hạn, LiDAR hiệu quả hơn – và do đó, chính xác hơn – trong các khu vực khảo sát có độ che phủ thực vật cao.

Tại sao? Bởi vì các xung LiDAR có thể xuyên qua các khoảng trống giữa lá và cành để chạm tới mặt đất.

Ngược lại, trong phép chụp ảnh truyền thống, thảm thực vật có thể ngăn cản bạn thu được hình ảnh đại diện chính xác về địa hình mặt đất trông như thế nào.

Vì lý do này, LiDAR là một giải pháp chính xác hơn phép chụp ảnh để xây dựng Mô hình địa hình kỹ thuật số (DTM); một mô hình của nền đất (không có bất kỳ vật thể/tòa nhà nào trong đó) chứa dữ liệu độ cao của địa hình.

Bộ dữ liệu này, được chia sẻ với heliguy™ bởi Ben Bishop, Giám đốc kỹ thuật tại Công ty TNHH Flythru, cho thấy sự khác biệt giữa LiDAR và quang điện ảnh để chụp các mức mặt đất để tạo DTM.

so sanh lidar va phep chup do anh 7

Xem xét mật độ của thảm thực vật trong ví dụ này, phép chụp ảnh (màu xanh lam) đã hoạt động tốt, nhưng đồ họa cho thấy lợi thế của LiDAR (màu hồng) trong tình huống này.

Ví dụ, hãy lưu ý một đường dày màu hồng (và không có màu xanh lam) trên mặt đất ở những khu vực ngay bên dưới những tán cây, cho thấy cách các xung LiDAR có thể chạm đất ở những khu vực có nhiều cây cối, vượt trội so với phép đo ảnh.

Điều này khác với Mô hình bề mặt kỹ thuật số (DSM) đại diện cho bề mặt trái đất và bao gồm tất cả các đối tượng trên đó. Cả LiDAR và phép chụp ảnh đều là những giải pháp tốt để xây dựng DSM.

Một thống kê cho biết LiDAR có thể thâm nhập vào các khu vực có tới 90% thảm thực vật, trong khi phương pháp chụp ảnh gần với mốc 60%.

Chính vì lý do này mà LiDAR đã trở thành giải pháp được các chuyên gia trong lĩnh vực lâm nghiệp yêu thích.

so sanh lidar va phep chup do anh 8

LiDAR không chỉ hiệu quả hơn ở những khu vực nhiều cây cối, nó còn phù hợp hơn với các nhiệm vụ được thực hiện trong điều kiện ánh sáng yếu hoặc thậm chí vào ban đêm mà không cần nguồn sáng bên ngoài.

Ngược lại, kết quả của một chuyến bay không người lái chụp ảnh có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi ánh sáng yếu, bụi hoặc mây che phủ.

Nhờ lấy mẫu điểm mật độ cao và bản chất đo trực tiếp của LiDAR, nó cũng hiệu quả hơn để đo và chụp các vật thể nhỏ/hẹp, chẳng hạn như cáp điện, đường ống và các vật thể có cạnh sắc.

Điều này được thể hiện trong hai bộ dữ liệu này. Đường dây điện có thể nhìn thấy ở giữa hình ảnh bên trái – được chụp bằng cảm biến L1 LiDAR – nhưng không nhìn thấy được trong hình ảnh trực giao 2D của cùng một cảnh, như được chụp bằng cảm biến quang trắc P1.

so sanh lidar va phep chup do anh 9

Vì lý do này, LiDAR cũng có thể được sử dụng để thu thập các phép đo phức tạp giữa dây cáp và cây cối, như hình ảnh dưới đây cho thấy, như Keltbray đã chứng minh trong nghiên cứu trường hợp này.

so sanh lidar va phep chup do anh 10

Dễ sử dụng

Khả năng truy cập là một trong những điểm khác biệt lớn nhất giữa LiDAR và phép chụp ảnh.

LiDAR khá phức tạp và đòi hỏi mức độ hiểu biết cao, điều này có thể mở rộng khả năng mắc lỗi và tăng nhu cầu đối với một chuyên gia có kinh nghiệm.

Tuy nhiên, DJI L1 đang giúp thu hẹp khoảng cách đó bằng cách đơn giản hóa quy trình làm việc của LiDAR và khiến chúng dễ tiếp cận hơn với nhiều người hơn.

Điều đó cho thấy rằng, nói chung, phép chụp ảnh là một phương pháp khảo sát đơn giản hơn.

Đúng vậy, có những điều cần suy nghĩ, chẳng hạn như độ cao chuyến bay nào sẽ cung cấp khoảng cách mẫu mặt đất tốt nhất và tỷ lệ chồng lấp hình ảnh nào là cần thiết để đảm bảo mô hình chính xác nhất.

Tuy nhiên, nhìn chung, những tiến bộ trong chụp ảnh bằng máy bay không người lái đã cho phép đơn giản hóa quy trình công việc, giúp mang lại các bản đồ và mô hình chính xác trong tầm tay của bất kỳ tổ chức nào có máy bay không người lái có camera phù hợp.

so sanh lidar va phep chup do anh 11

Tập dữ liệu

Sự khác biệt giữa bộ dữ liệu LiDAR và quang điện ảnh là ngày và đêm.

Tập dữ liệu LiDAR được tạo thành từ hàng nghìn điểm – hoặc trả về – để tạo đám mây điểm 3D chi tiết phác thảo địa hình và độ cao.

Do đó, bộ dữ liệu LiDAR không phải lúc nào cũng tạo ra một bức tranh đẹp và có thể yêu cầu trình độ kỹ năng cao để diễn giải. Và đôi khi, khi nói đến các bề mặt và tính năng chi tiết tốt, LiDAR có thể không cụ thể, nghĩa là bạn có thể không chắc chắn về những gì mình đang thực sự nhìn thấy.

so sanh lidar va phep chup do anh 12

Điều đó nói rằng, bạn có thể đạt được một mô hình dễ tiếp cận trực quan hơn bằng cách sử dụng màu từ các tập dữ liệu riêng biệt.

Ngoài ra, một số hệ thống LiDAR, bao gồm cả L1, có khả năng chụp ảnh để giúp bổ sung thêm chi tiết cho đám mây điểm và hỗ trợ tham chiếu chéo. Thật vậy, các nhà khai thác L1 được hưởng lợi từ khả năng tạo các mô hình đám mây điểm màu thực trong thời gian thực.

Tuy nhiên, hãy tạm quên tính thẩm mỹ trong một phút: Những người có thể diễn giải bộ dữ liệu LiDAR sẽ biết giá trị thực của nó đối với một số ứng dụng nhất định.

Ngược lại, phép chụp ảnh tạo ra các mô hình dựa trên hàng trăm hoặc hàng nghìn hình ảnh trong thế giới thực được ghép lại với nhau.

Vì lý do này, bản đồ 2D hoặc mô hình 3D được tạo thông qua kỹ thuật khảo sát này có thể được nhận dạng và liên quan ngay lập tức, giúp các nhóm truy cập, chia sẻ và hiểu các cặp song sinh kỹ thuật số một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Vì phép chụp ảnh liên quan đến hình ảnh có độ phân giải cao nên nó có thể ghi lại các chi tiết trực quan của mọi đối tượng địa lý trên một trang web và, không giống như một số đám mây điểm LiDAR, lấy phần tóm tắt ra khỏi tập dữ liệu.

Ví dụ: hai hình ảnh này về các tòa nhà ở Trung tâm thành phố Henderson, do Phòng Kỹ thuật Thành phố Henderson chụp, cho thấy sự khác biệt giữa bộ dữ liệu LiDAR (hình trên) và bộ dữ liệu chụp ảnh (hình dưới). 

so sanh lidar va phep chup do anh 13

so sanh lidar va phep chup do anh 14

Vì những lý do này – và thực tế là một cuộc khảo sát bằng máy bay không người lái có thể thu thập dữ liệu có thể lặp lại – chẳng hạn, phương pháp chụp ảnh đã trở thành một công cụ quan trọng để hiển thị trên không, theo dõi các thay đổi và theo dõi tiến trình trên một khu vực thi công.

Trị giá

LiDAR sử dụng tia laser, trong khi phép chụp ảnh dựa trên hình ảnh được thu thập từ máy ảnh.

Và theo truyền thống, các cảm biến LiDAR rất lớn nên cần có một chiếc máy bay lớn hơn.

Do đó, phép chụp ảnh được biết đến như một giải pháp hợp lý hơn so với LiDAR.

Tuy nhiên, khoảng cách này đang thu hẹp lại. Lấy ví dụ về trọng tải L1 LiDAR của DJI, đại diện cho một giải pháp nhỏ gọn và tiết kiệm chi phí hơn so với các cảm biến LiDAR khác trên thị trường.

so sanh lidar va phep chup do anh 15

Và với sự đổi mới liên tục, có nhiều khả năng LiDAR sẽ tiếp tục trở nên dễ tiếp cận hơn (về giá cả và ứng dụng).

LiDAR vs Photogrammetry – Cái nào chính xác hơn?

Khi nói đến khảo sát, một trong những cân nhắc quan trọng nhất là độ chính xác.

Nếu được thực hiện đúng cách, LiDAR và Photogrammetry (phép đo ảnh) là những phương pháp đáng tin cậy và chính xác.

Tuy nhiên, trước khi tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này, đây là định nghĩa của hai thuật ngữ không thể thiếu trong phần này:

 • Độ chính xác tương đối (phương dọc): Độ chính xác tương đối đề cập đến độ chính xác của các điểm dữ liệu của tập dữ liệu với nhau. Nếu khoảng cách giữa điểm A và điểm B là 62,128m trên mặt đất thì với độ chính xác tương đối tổng thể là +/- 20 mm, bạn sẽ mong đợi khoảng cách của mô hình nằm trong khoảng từ 62,126m đến 62,130m. Dữ liệu có độ chính xác tương đối sẽ được thu thập với tham chiếu đến hệ quy chiếu tọa độ, nhưng độ chính xác không cao.
 • Độ chính xác tuyệt đối (phương dọc): Độ chính xác tuyệt đối đề cập đến độ chính xác của tập dữ liệu liên quan đến hệ tọa độ hoặc mốc thời gian. Ví dụ: với độ chính xác tuyệt đối 20 mm, sẽ có sai số 40 mm (20 mm mỗi chiều).

Độ chính xác của Drone LiDAR

Khi độ chính xác là ưu tiên hàng đầu, LiDAR là một giải pháp cực kỳ đáng tin cậy.

Hãy nhớ rằng, LiDAR hoạt động bằng cách chạm vào bề mặt trái đất hoặc một địa điểm trên đó bằng cách bắn ra các xung laze từ trên cao và đo phản xạ. Do đó, nó đại diện cho một phép đo trực tiếp.

Điều này, cùng với sự tích hợp của nó với dữ liệu GNSS, giúp cung cấp cho bản đồ địa hình kỹ thuật số của bạn mức độ chính xác theo chiều dọc cao.

LiDAR cũng là một giải pháp lý tưởng để đạt được độ chính xác tuyệt đối, đặc biệt nếu mục đích là tạo ra một mô hình đất trống thực tế, vì khả năng tính đến độ cao và thảm thực vật của nó.

Trên thực tế, nhờ mật độ điểm dữ liệu cao của LiDAR (với các cảm biến phát ra hàng trăm điểm trên một mét vuông), các nhà khảo sát có thể tạo ra một tập dữ liệu thực sự mạnh mẽ.

so sanh lidar va phep chup do anh 25

Xin lưu ý thêm, khi xem xét các giải pháp LiDAR khác nhau, tốc độ xung laser là thông số kỹ thuật chính. Tốc độ xung cao hơn sẽ thu thập nhiều phép đo hơn mỗi giây, tạo ra các mô hình chi tiết hơn và giảm số chuyến bay cần thiết để bao phủ một khu vực cụ thể.

Tuy nhiên, LiDAR là một hệ thống phức tạp và nhiều yếu tố quyết định độ chính xác.

Không chỉ là về cảm biến LiDAR: Các hệ thống có độ chính xác cao khác như định vị vệ tinh (dữ liệu GNSS) và đơn vị đo lường quán tính (IMU) cần phải có chất lượng cao để xây dựng đám mây điểm chính xác phản ánh chính xác khu vực khảo sát, địa hình của nó, địa hình, đặc điểm.

Tuy nhiên, nhìn chung, LiDAR có xu hướng tạo ra các bản quét với độ chi tiết và độ chính xác cao hơn so với phương pháp chụp ảnh.

Độ chính xác chụp ảnh của máy bay không người lái

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là phương pháp chụp ảnh không phải là một giải pháp khảo sát chính xác.

so sanh lidar va phep chup do anh 26

Ngược lại. Trên thực tế, một số giải pháp máy bay không người lái có thể mang lại độ chính xác ở cấp độ centimet.

Nhưng có một số yếu tố quan trọng cần xem xét có thể ảnh hưởng đến độ chính xác.

Ví dụ, chất lượng của máy bay không người lái và máy ảnh.

Kích thước cảm biến, độ phân giải và độ dài tiêu cự của cảm biến đều ảnh hưởng đến khoảng cách lấy mẫu mặt đất (GSD) và độ cao chuyến bay cần thiết.

Đối với bản ghi, GSD được định nghĩa là chiều dài (tính bằng inch, centimet hoặc milimet) giữa tâm của hai pixel (điểm ảnh) liên tiếp trên bản đồ của bạn.

Vì vậy, nếu một máy bay không người lái đạt được GSD là 5 cm/px, thì tương đương với một pixel trên bản đồ kỹ thuật số của bạn tương ứng với 5 cm trong thực tế.

so sanh lidar va phep chup do anh 16

GSD càng nhỏ thì độ chính xác càng cao. Lấy các hình ảnh bên dưới làm ví dụ: Hình ảnh trực giao với GSD 5 cm (trái) chi tiết hơn nhiều so với hình bên phải với GSD 30 cm. Điều này là do giá trị của GSD hình ảnh càng lớn thì độ phân giải không gian của hình ảnh càng thấp và các chi tiết càng ít nhìn thấy được.

so sanh lidar va phep chup do anh 17

Nó cũng quan trọng để:

 • Đảm bảo sự chồng chéo chính xác giữa mỗi hình ảnh để cải thiện độ chính xác và chất lượng của mô hình khi nó được ghép bằng phần mềm chụp ảnh;
 • Đảm bảo chất lượng hình ảnh cao;
 • Trong hầu hết các trường hợp, cần sử dụng các điểm kiểm soát mặt đất (GCP).

Nếu tất cả các yếu tố này được đặt đúng chỗ, phép chụp ảnh là một công cụ tuyệt vời và có thể đạt được độ chính xác tương đối phù hợp.

Tuy nhiên, độ chính xác tuyệt đối khó đạt được hơn nếu không có GCP hoặc máy bay không người lái hỗ trợ RTK hoặc PPK.

Xin lưu ý thêm, một số giải pháp khảo sát bằng máy bay không người lái (cảm biến M300 RTK/P1) đang nổi lên có thể đạt được độ chính xác cao mà không cần GCP, hoặc chắc chắn là rất ít.

Ngược lại, LiDAR không yêu cầu GCP để có được dữ liệu chính xác. Đây có thể được coi là một lợi thế khác của LiDAR, vì việc đặt ra các GCP có thể là một quá trình tốn nhiều thời gian.

Điểm kiểm soát mặt đất là gì?

RTK là gì?

PPK là gì?

Khi nào là tốt nhất để sử dụng Drone LiDAR?

LiDAR có thể là một công cụ quan trọng của người khảo sát.

Mặc dù nó có thể được sử dụng cho nhiều ứng dụng, nhưng có lẽ có những loại nhiệm vụ cụ thể mà nó thực sự phát huy tác dụng của riêng mình.

Bao gồm:

 • Lập bản đồ địa hình phức tạp với lớp phủ thực vật
 • Trong điều kiện ánh sáng yếu hoặc trong đêm
 • Khi bạn cần phát hiện các vật thể nhỏ/hẹp như dây cáp hoặc đường ống mà các phương pháp thay thế có thể bỏ sót hoặc không nhận ra.

LiDAR cũng là một phương pháp hiệu quả khi độ chính xác đặc biệt quan trọng và đối với các dự án ưu tiên độ chính xác.

so sanh lidar va phep chup do anh 18
Khi nào là tốt nhất để sử dụng phương pháp chụp ảnh bằng máy bay không người lái?

Ngày càng có nhiều doanh nghiệp, tổ chức và phòng ban trong nhiều ngành đang phát triển đang áp dụng phương pháp chụp ảnh bằng máy bay không người lái.

Và có một số kịch bản hoàn toàn phù hợp với kỹ thuật khảo sát trên không này. Bao gồm:

 • Tập dữ liệu cần đánh giá trực quan
 • Các dự án cần bản đồ và mô hình dễ hiểu
 • Các bản quét có nhiều ngữ cảnh có thể truy cập được và yêu cầu chuyên môn và xử lý hậu kỳ tối thiểu
  so sanh lidar va phep chup do anh 19

Bản đồ 2D hoặc mô hình 3D có thể là vô giá để theo dõi tiến độ trên địa điểm xây dựng, cải thiện giao tiếp giữa các nhóm và các bên liên quan, lập kế hoạch và quản lý thành phố cũng như kiểm tra các lỗi/hư hỏng.

Drone LiDAR và Phép đo ảnh: Giải pháp nào khả dụng?

Một số giải pháp có sẵn trên toàn hệ sinh thái DJI để giúp thu thập dữ liệu LiDAR và cho phép chụp ảnh.

Máy bay không người lái LiDAR

Nền tảng thương mại hàng đầu của DJI, M300RTK, có thể được sử dụng làm máy bay không người lái LiDAR nhờ sự xuất hiện của Zenmuse L1.

so sanh lidar va phep chup do anh 27

L1 tích hợp mô-đun Lidar, camera 20MP RGB và IMU có độ chính xác cao.

Các tính năng chính của nó bao gồm:

 • Hiệu quả cao, có thể bao phủ tới 2 km² trong một chuyến bay
 • Xếp hạng bảo vệ thời tiết IP54
 • Hỗ trợ ba lần quay trở lại
 • Tỷ lệ điểm 240.000 điểm/giây
 • Độ chính xác dọc 5 cm / độ chính xác ngang 10 cm
 • Phạm vi phát hiện 450m
 • Quan sát Đám mây điểm trực tiếp

M300 RTK và L1 cũng có thể được sử dụng cùng với nền tảng phần mềm bản đồ của DJI,DJI Terra. Điều này cho phép các nhà khảo sát truy cập dữ liệu 3D, chi tiết của các cấu trúc phức tạp và tái tạo trực quan chính xác. Terra cũng có hiệu quả cao khi xử lý dữ liệu L1 LiDAR.

Tập dữ liệu bên dưới được tạo bằng L1 và DJI Terra.

so sanh lidar va phep chup do anh 20

Trong khi đó, gói phần mềm Terrasolid có thể được sử dụng cùng với DJI Terra để cho phép phân tích sâu hơn về dữ liệu L1, chẳng hạn như phân loại, làm sạch và các công cụ quan trọng khác.

Máy bay không người lái chụp ảnh

M300 RTK Và Zenmuse P1

M300RTK có thể được tích hợp với máy ảnh Zenmuse P1. Tải trọng này có cảm biến toàn khung hình 45MP, làm cho nó trở thành một giải pháp hiệu quả cao cho phép chụp ảnh.

so sanh lidar va phep chup do anh 28

Các tính năng chính khác bao gồm:

 • Có khả năng đạt được độ chính xác 3cm theo chiều ngang và 5cm theo chiều dọc mà không cần bất kỳ GCP nào
 • Hiệu quả cao, bao phủ 3km² trong một chuyến bay
 • Gimbal ổn định 3 trục với Chế độ chụp xiên thông minh (Smart Oblique), lý tưởng cho các địa điểm khảo sát lớn
 • Màn trập cơ học với tốc độ 1/2000 giây
 • TimeSync 2.0, cho phép đồng bộ hóa cấp micro giây
 • Ống kính tiêu cự cố định có thể hoán đổi cho nhau (24/35/50mm)

Một bản cập nhật cũng đã cho phép sử dụng P1 cùng với giải pháp lập bản đồ DJI, Terra.

Tập dữ liệu bên dưới hiển thị mô hình 3D do P1 chụp và được xử lý thông qua DJI Terra.

so sanh lidar va phep chup do anh 21

Nhờ có cảm biến toàn khung hình 45MP, cùng với các tính năng khác, P1 có thể đạt GSD dưới 1cm từ độ cao bay 50m, như đã được chứng minh trong các thử nghiệm của Heliguy™.

Phantom 4 RTK

Phantom 4 RTK là giải pháp lập bản đồ độ cao thấp của DJI. Nó đặc biệt phù hợp với các khu vực khảo sát nhỏ, nhưng do khả năng tiếp cận của nó, nó cung cấp một lời giới thiệu tốt cho những người mới làm quen với khảo sát bằng máy bay không người lái.

so sanh lidar va phep chup do anh 22

Các tính năng chính của nó bao gồm:

 • Mô-đun RTK
 • Cảm biến CMOS 1″ 20MP
 • Màn trập cơ giúp giảm nguy cơ mờ màn trập lăn
 • Hệ thống TimeSync, căn chỉnh bộ điều khiển chuyến bay, máy ảnh và mô-đun RTK

LiDAR v Phép đo ảnh – Cái nào là tốt nhất?

Có một lý do chính đáng khiến LiDAR và phép chụp ảnh trở thành các kỹ thuật khảo sát bằng máy bay không người lái phổ biến: Chúng có thể thu thập dữ liệu chất lượng và cung cấp thông tin chi tiết có giá trị.

Nhưng cái nào là tốt nhất?

Thật ra, đó là một câu hỏi khó trả lời, bởi vì cả hai đều có giá trị riêng của chúng.

Theo nhiều cách, nó tập trung vào công việc hiện tại.

LiDAR cực kỳ mạnh mẽ đối với các nhiệm vụ cụ thể, chẳng hạn như các dự án đầy thách thức trong đó độ chính xác về độ cao, cấu trúc phức tạp hoặc các khu vực có thảm thực vật cao là yếu tố then chốt.

so sanh lidar va phep chup do anh 23
Nhờ sự đổi mới, chẳng hạn như trọng tải L1 mới của DJI, LiDAR ngày càng trở nên dễ tiếp cận hơn và giá cả phải chăng hơn, nhưng thực tế vẫn là đây là một kỹ thuật khảo sát chuyên dụng cao.

Do đó, đối với các nhu cầu khảo sát rộng hơn, phép chụp ảnh sẽ là quá đủ: nó thường có giá cả phải chăng hơn, dễ tiếp cận hơn và nếu được thực hiện đúng cách, nó đủ chính xác để phù hợp với hầu hết các nhu cầu.

Và đối với các nhóm cần một tài sản kỹ thuật số có tính trực quan cao, phép chụp ảnh bằng máy bay không người lái là một phương pháp khảo sát trên không hiệu quả.

so sanh lidar va phep chup do anh 24
Tuy nhiên, bất kể kỹ thuật ưa thích của bạn là gì, sự đổi mới trong cả hai lĩnh vực đều rất thú vị; một thực tế được mô tả bằng các cảm biến L1 và P1 mới của DJI.

Sự phát triển liên tục trong các lĩnh vực này sẽ chỉ nâng cao khả năng của các nhà khảo sát trên không để nắm bắt các bản đồ và mô hình có độ chi tiết cao và chính xác – nhanh hơn, an toàn hơn và rẻ hơn so với trước đây.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Copyright © 2022 agstech.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY