messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 07 9988 5588
Quay lại

CAMERA/THIẾT BỊ GẮN RỜI

PHẦN MỀM

THIẾT BỊ DJI ENTERPRISE KHÁC

MÁY BAY DJI ENTERPRISE

DJI INSPIRE

DJI AVATA

DJI AIR

KHÁC

DJI MINI

DJI MAVIC

DJI FPV

MÁY BAY AGRAS

RONIN CINEMA CAMERA

DJI MIC

OSMO MOBILE

THIẾT BỊ KHÁC

RONIN STABILIZER

Bay flycam bị phạt như thế nào?

Flycam không phải là thiết bị được sử dụng tự do mà cần có sự quản lý của pháp luật, nếu vi phạm sẽ bị xử phạt lên tới 100 triệu đồng hoặc bị xử lý hình sự. Vậy cụ thể vi phạm quy định bay flycam bị xử phạt như thế nào? Flycam (thiết […]

Flycam không phải là thiết bị được sử dụng tự do mà cần có sự quản lý của pháp luật, nếu vi phạm sẽ bị xử phạt lên tới 100 triệu đồng hoặc bị xử lý hình sự. Vậy cụ thể vi phạm quy định bay flycam bị xử phạt như thế nào?

Flycam (thiết bị bay không người lái có gắn camera) những năm gần đây đã không còn xa lạ đối với những tín đồ công nghệ, những người yêu du lịch khám phá hay làm các công việc liên quan đến quay phim chụp ảnh chuyên nghiệp. Chính vì dễ mua và giá rẻ nên nhiều trường hợp tổ chức bay cũng tràn lan gây mất an toàn giao thông, ảnh hưởng đến an ninh hàng không, an ninh quốc phòng, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng con người.

Theo quy định luật bay flycam ở Việt Nam hiện nay, các cá nhân, tổ chức trước khi tổ chức bay flycam phải làm thủ tục xin phép bay. Chỉ được tổ chức bay khi đã được cấp phép.

Bay flycam bị xử phạt như thế nào?

Điều 14 Chương 3 Nghị định 36/2008/NĐ-CP ngày 28 tháng 3 năm 2008 của Chính phủ về Quản lý tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ có quy định nghiêm cấm các hành vi tổ chức các hoạt động bay khi chưa có phép bay; tổ chức hoạt động bay không đúng khu vực, điều kiện, giới hạn quy định; vi phạm các quy định về quản lý lãnh thổ, biên giới quốc gia.

khu vuc cam bay drone flycam vietnam 03

Điều 16 Nghị định 36/2008/NĐ-CP có quy định về việc xử phạt các hành vi vi phạm luật bay flycam, tùy vào mức độ sai phạm mà có hình thức xử phạt tương ứng như phạt hành chính, thu hồi giấy phép bay, thậm chí có thể truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đối với lĩnh vực hàng không dân dụng, theo khoản 5 Điều 19 Nghị định 147/2013/ NĐ-CP, mức xử phạt hành vi sử dụng flycam vi phạm hành chính được quy định như sau:

  • Trường hợp cá nhân thực hiện chuyến bay không đúng với phép bay và mục đích bay như đã khai báo bị xử phạt từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng.
  • Trường hợp cá nhân tổ chức hoạt động bay mà không có giấy phép bay bị xử phạt từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.

Các hành vi bị nghiêm cấm khi sử dụng flycam

Khoản 1 Điều 14 của Nghị định 36/2008/NĐ-CP quy đinh các hành vi bị nghiêm cấm khi sử dụng flycam như sau:

  • Tổ chức bay khi chưa được cấp giấy phép bay
  • Điều khiển thiết bị bay bay ngoài phạm vi giới hạn cho phép của thiết bị. Vi phạm quy định về quản lý lãnh thổ và biên giới quốc gia.
  • Điều khiển thiết bị bay chở theo các chất phóng xạ, chất gây cháy nổ.
  • Gắn thêm các thiết bị nhằm mục đích quay chụp trên không khi không được cho phép.
  • Thả các đồ vật hay các chất nguy hiểm từ trên không xuống mặt đất khi thiết bị bay đang bay.
  • Treo cờ, phát loa tuyên truyền không đúng với quy định cấp phép bay.
  • Không thực hiện nghiêm các lệnh, hiệu lệnh từ cơ quan giám sát, điều hành bay.

Thủ tục nộp hồ sơ đề nghị cấp phép bay

Liên quan đến hồ sơ đề nghị cấp phép bay, Điều 9 Chương III Nghị định 36/2008/NĐ-CP quy định trước khi tổ chức các chuyến bay 7 ngày, tổ chức/cá nhân cần nộp đơn đề nghị cấp phép bay lên Cục Tác chiến (Bộ Tổng tham mưu, Bộ Quốc phòng), gồm các thông tin tên, địa chỉ, số điện thoại liên lạc cá nhân, tổ chức được cấp phép; đặc điểm nhận dạng flycam, bao gồm phụ lục ảnh chụp, thông số kỹ thuật, thuyết minh tính năng kỹ thuật; khu vực được tổ chức hoạt động bay, hướng bay, vệt bay; mục đích, thời hạn, thời gian được tổ chức bay…

khu vuc cam bay drone flycam vietnam 02

Cục Tác chiến cấp phép tổ chức thực hiện các chuyến bay trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Bên cạnh giấy phép bay do Bộ Tổng tham mưu cấp, khi ghi hình tại các cơ quan, xí nghiệp, công ty, người điều khiển thiết bị bay cũng cần xin phép những nơi này trước.

Ngoài những vấn đề trên, pháp luật cũng có quy định về những khu vực cấm bay hoặc hạn chế bay, người dùng cần tìm hiểu kỹ để tránh bay vào những vùng bị cấm hoặc hạn chế.

Trên đây là những thông tin cần biết về các mức xử phạt khi tổ chức bay flycam trái quy định của pháp luật. Người sử dụng flycam cần tìm kiểu kỹ các thông tin quy định của pháp luật và tuân thủ nghiêm để tránh những sai phạm ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng cũng như các vấn đề an ninh an toàn khác.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Copyright © 2022 agstech.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY