Định vị RTK là gì? Ứng dụng RTK trong cuộc sống

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, định vị RTK được phát minh nhằm khắc phục những nhược điểm của định vị vệ tinh, ngày nay nó được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực với độ chính xác cực kỳ cao. Vậy định vị RTK là gì, nó hoạt động ra sao, hãy cùng AGS Tech tìm hiểu trong bài viết sau.

RTK là gì?

Định vị Động học thời gian thực (RTK – viết tắt của Real-time kinematic) là ứng dụng khảo sát để khắc phục các lỗi thường gặp trong các hệ thống định vị vệ tinh (GNSS) hiện nay. RTK là định vị dựa trên ít nhất hai máy thu GPS — một máy thu cơ sở và một hoặc nhiều máy thu rover. Máy thu cơ sở thực hiện các phép đo từ các vệ tinh trong tầm quan sát và sau đó phát chúng cùng với vị trí của nó tới (các) máy thu rover. Máy thu rover cũng thu thập các phép đo tới các vệ tinh trong tầm quan sát và xử lý chúng với dữ liệu của trạm gốc. Sau đó, rover ước tính vị trí của nó so với cơ sở.

Chìa khóa để đạt được độ chính xác định vị ở cấp độ centimet với RTK là sử dụng tín hiệu pha của sóng mang GPS. Các phép đo pha sóng mang giống như các phép đo băng chính xác từ ăng-ten cơ sở và máy phát sóng đến vệ tinh. Trong máy thu, các phép đo pha sóng mang được thực hiện với độ chính xác đến từng milimet. Mặc dù các phép đo pha sóng mang có độ chính xác cao, nhưng chúng chứa độ lệch không xác định, được gọi là mơ hồ chu kỳ số nguyên, hoặc mơ hồ pha sóng mang. Rover phải giải quyết hoặc khởi tạo, sự mơ hồ về pha sóng mang khi khởi động và mỗi khi tín hiệu vệ tinh bị gián đoạn.

Độ chính xác của định vị RTK

RTK được sử dụng cho các ứng dụng yêu cầu độ chính xác cao, chẳng hạn như định vị ở cấp độ centimet, độ chính xác của định vị RTK lên đến cấp độ centimet.

Mạng RTK

Mạng RTK dựa trên việc sử dụng một số trạm cố định có khoảng cách rộng rãi. Tùy thuộc vào việc triển khai, dữ liệu định vị từ các trạm thường trực thường xuyên được liên lạc với một trạm xử lý trung tâm. Theo yêu cầu từ thiết bị đầu cuối của người dùng RTK, nơi truyền vị trí gần đúng của họ đến trạm trung tâm, trạm trung tâm sẽ tính toán và truyền thông tin hiệu chỉnh hoặc vị trí đã sửa tới thiết bị đầu cuối của người dùng RTK. Lợi ích của phương pháp này là giảm tổng thể số lượng trạm gốc RTK cần thiết. Tùy thuộc vào việc triển khai, dữ liệu có thể được truyền qua các liên kết vô tuyến di động hoặc phương tiện không dây khác.

Ưu/nhược điểm của phương pháp đo RTK

Ưu điểm:

 • Độ chính xác cực cao, sai số của kết quả đo luôn nhỏ hơn sai số điểm theo quy phạm- được chứng thực qua rất nhiều lần đo thực tế

 • Tiết kiệm 20% thời gian khảo sát so với các phép đo truyền thống hoặc so với phép đo bằng máy toàn đạc điện tử

 • Tiết kiệm 50% nhân lực so với phương pháp đo phổ thông

 • Hoàn toàn không cần xử lý số liệu sau khi đo, do kết quả đo mang lại nằm trong hệ thống tọa độ quốc gia VN2000

Nhược điểm

 • Nhược điểm duy nhất của phương pháp đo RTK là giá thành đầu tư ban đầu. Trong khi một máy toàn đạc và bộ phụ kiện đủ tiêu chuẩn để đo có giá giao động từ 150- 250 triệu, thì bộ máy GPS 2 Tần Số RTK có giá trị từ 400-600 triệu đồng.

Ứng dụng của RTK trong các lĩnh vực của cuộc sống

Ứng dụng định vị RTK giúp tăng độ chính xác trong việc thiết lập bản đồ (đo bản đồ hoặc định vị bản đồ) lên cấp độ vài cm, giảm rất nhiều độ sai lệch không mong muốn, TRÁNH được những rủi ro rơi rụng do sai số trong định vị, từ đó giảm đi chi phí sửa chữa, đảm bảo tiến độ công việc. Sử dụng định vị RTK giúp khắc phục được những nhược điểm của công nghệ định vị GPS trước đây.

Hệ thống định vị RTK hiện nay được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống như:

 • Nghiên cứu địa chất

 • Nông nghiệp thông minh

 • Hàng không.

 • Cơ sở hạ tầng.

 • Địa lý

 • Đo đạc trắc địa…

Các dòng máy bay không người lái RTK hiện nay

Hiện nay một số dòng máy bay không người lái của DJI được trang bị RTK phải kể đến như:

Tại Việt Nam, AGS Tech được biết đến là đơn vị tiên phong trong việc cung cấp giải pháp máy bay nông nghiệp không người lái, đồng thời ứng dụng công nghệ thông minh vào sản xuất, với những sản phẩm công nghệ cao và ưu việt phục vụ cho nhiều lĩnh vực như công nghiệp, nông nghiệp, khảo sát trắc địa, dầu khí, cứu nạn cứu hộ… Quý khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ xin vui lòng liên hệ AGS Tech để được chúng tôi tư vấn cụ thể.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x