messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 07 9988 5588
Quay lại

CAMERA/THIẾT BỊ GẮN RỜI

PHẦN MỀM

THIẾT BỊ DJI ENTERPRISE KHÁC

MÁY BAY DJI ENTERPRISE

DJI INSPIRE

DJI AVATA

DJI AIR

KHÁC

DJI MINI

DJI MAVIC

PHỤ KIỆN FLYCAM

DJI FPV

MÁY BAY AGRAS

RONIN CINEMA CAMERA

DJI MIC

OSMO MOBILE

THIẾT BỊ KHÁC

RONIN STABILIZER

[So Sánh] DJI Zenmuse L1 Và DJI Zenmuse P1 Chi Tiết

DJI Zenmuse L1 và Zenmuse P1 là các sản phẩm camera dành cho máy bay không người lái được ứng dụng vào rất nhiều ngành công nghiệp. Vậy điểm khác biệt là gì?

DJI hiện đã trở thành một trong số ít các công ty lớn cung cấp công nghệ khảo sát lập bản đồ từ trên không với việc ra mắt các dòng camera Zenmuse P1 và Zenmuse L1 cho DJI M300 RTK và M350 RTK. Mặc dù ít tốn kém hơn so với các lựa chọn khác, tuy nhiên chúng vẫn khá đắt đỏ. Câu hỏi lớn là sự khác biệt giữa hai sản phẩm DJI Zenmuse P1 và Zenmuse L1 này là gì - và liệu chúng có đáng giá không? Trong bài viết này, AGS Tech sẽ cung cấp một số thông tin liên quan cho bạn tham khảo

1. So sánh các thông số tổng quan của DJI Zenmuse L1 và Zenmuse P1

Dưới đây là một số các thông số tham khảo về 2 dòng camera DJI Zenmuse P1Zenmuse L1 cho các bạn tham khảo:

Tính năng

Zenmuse P1

Zenmuse L1

Khả năng tương thích 

DJI Matrice 300RTK/ Matrice 350RTK

DJI Matrice 300RTK/ Matrice 350RTK

Hỗ trợ RTK/PPK

Có 

Độ phân giải mặt đất (GSD)

24mm: H(m)/55 35mm: H(m)/80 50mm: H(m)/120

H(m)/36.5

Kích thước cảm biến

Full-frame (35.9×24mm) 

8192 × 5460 (3:2)

1 inch
5472 × 3648 (3:2)

Độ phân giải tĩnh

45MP

20MP

Kích thước điểm ảnh

4.4μm

2.4μm

Tùy chọn ống kính

24mm; FOV 84.0°  35mm; FOV 63.5°  50mm; FOV 46.8°

8.8mm FOV 84.0°

24mm FOV 84.0°

Màn trập cơ học

Có (1/2000-1s)

Có (1/2000-8s)

Khoảng thời gian chụp ảnh tối thiểu

0.7 giây

2.5 giây

Thời gian hoạt động khi kết hợp với thiết bị

Tối đa 44 phút

Tối đa 42 phút

Yêu cầu thẻ nhớ

Thẻ nhớ SD

xếp hạng UHS-I cấp 1 trở lên

Dung lượng tối đa: 512GB

Thẻ nhớ microSD

xếp hạng UHS-I cấp 3 trở lên

Dung lượng tối đa: 256GB

Hỗ trợ tính năng Smart Oblique khi kết hợp với thiết bị

Không

Hỗ trợ tính năng bay theo địa hình khi kết hợp với thiết bị

Không

Không

Hỗ trợ SDK và phần mềm bên thứ 3

Có 

DJI Zenmuse L1 và Zenmuse P1

So sánh các thông số tổng quan của DJI Zenmuse L1 và Zenmuse P1

2. Điểm giống nhau giữa DJI Zenmuse L1 và Zenmuse P1

Cả Zenmuse P1 và Zenmuse L1 đều được ra mắt vào cuối năm 2020. Như đã đề cập trước đó, những trang bị chuyên nghiệp này chỉ tương thích với máy bay công nghiệp DJI M300 RTK và mới nhất là DJI M350 RTK. Việc có các sản phẩm này được thiết kế đặc biệt cho drone công nghiệp hàng đầu của DJI cho thấy rõ rằng những trang bị này nhắm đến thị trường doanh nghiệp. Mặc dù cả hai đều nhắm vào thị trường khảo sát trên không, nhưng chúng sử dụng công nghệ ánh xạ hoàn toàn khác nhau: Photogrammetry và LiDAR. Với một loạt các trường hợp sử dụng trong công nghiệp và thương mại, mỗi phương pháp đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Điểm chung của Zenmuse P1 và Zenmuse L1 là chúng được tạo ra để tận dụng mô-đun RTK của thiết bị DJI M300/M350 để tăng độ chính xác vị trí. Ngay cả với việc sử dụng hạn chế của các điểm kiểm soát trên mặt đất, điều này dẫn đến sự gia tăng đáng kể về độ chính xác và chất lượng dữ liệu (GCPs).

Theo DJI, Zenmuse P1 và Zenmuse L1 có thể thay đổi cuộc chơi trong ngành công nghiệp khảo sát. Chúng có tiềm năng thúc đẩy ngành khảo sát từ không gian tiến lên và làm cho nó trở nên dễ tiếp cận hơn đối với nhiều người bằng cách cung cấp công nghệ ánh xạ chuyên nghiệp với chi phí hấp dẫn hơn. Khảo sát từ trên không với drone có thể trở nên phổ biến hơn với các giải pháp tích hợp đáng tin cậy hơn.

DJI Zenmuse L1 và Zenmuse P1

Điểm giống nhau giữa DJI Zenmuse L1 và Zenmuse P1

Xem thêm:

So Sánh DJI Zenmuse L1 Và Zenmuse L2 | Điểm Giống Và Khác Nhau

So Sánh DJI Zenmuse H20N Và H20T | Nên Chọn Loại Nào?

3. Những điểm khác nhau của Zenmuse P1 so với Zenmuse L1

Zenmuse P1 là sở hữu cảm biến full-frame được gắn trên một gimbal ba trục được thiết kế đặc biệt cho việc khảo sát photogrammetry từ trên không. Photogrammetry sử dụng một loạt các bức ảnh liên tiếp chồng lên nhau để tạo ra các mô hình 2D hoặc 3D của khu vực khảo sát. Mỗi hình ảnh đều có dữ liệu vị trí địa lý tích hợp, cho phép nó được tái tạo trong không gian 3D.

Cảm biến trên P1 có thể chụp ảnh tĩnh 45 MP và được sử dụng với các ống kính cố định khác nhau. Màn trập cơ học có thể ghi lại các bức ảnh mỗi 0,7 giây ở tốc độ tối đa 1/2000 giây trong quá trình bay. Công nghệ Timesync 2.0 đảm bảo đồng bộ liên tục ở mức micro giây giữa máy ảnh, bộ nhận GPS và nhiều cảm biến bên trong drone. Zenmuse P1 có độ chính xác ngang 3 cm và độ chính xác dọc 5 cm mà không cần các điểm kiểm soát trên mặt đất.

Zenmuse P1 được thiết kế cho sự hiệu quả cũng như độ chính xác. P1 có thể liên tục thu thập dữ liệu trên một khu vực ba kilômét vuông trong một lần vận hành khi sử dụng với drone DJI M300 RTK. Khi đến gần ranh giới của một khu vực khảo sát, P1 chỉ chụp các bức ảnh cần thiết để tiết kiệm thời gian trong quá trình khảo sát và xử lý sau. Các tệp nhiệm vụ được tự động lưu với tên nhiệm vụ tương ứng, thời gian và thông tin để làm cho việc quản lý dữ liệu dễ dàng hơn cho người dùng.

Photogrammetry là một kỹ thuật ánh xạ cơ bản hơn - và có lẽ ít tốn kém hơn - so với LiDAR. Trong thực tế, việc tiến hành một cuộc khảo sát photogrammetry với một drone kết hợp máy ảnh không chuyên như DJI Mavic 2 Pro không phải là điều quá bất thường. Như một lựa chọn thay thế, Zenmuse P1 cung cấp năng suất và độ chính xác cao hơn, cùng với một quy trình làm việc hiệu quả hơn, trong một thiết bị đa năng phù hợp cho việc sử dụng chuyên nghiệp.

Mặc dù được thiết kế tinh tế, Zenmuse P1 có thể sẽ bị giới hạn bởi các hạn chế của công nghệ photogrammetry. Sự phụ thuộc vào dữ liệu hình ảnh đồng nghĩa với việc nó không thể được tin cậy trong các tình huống ánh sáng yếu. Bóng cây đổ xuống có thể che khuất một số yếu tố trong khu vực khảo sát, đặc biệt là nếu khu vực bao gồm các đối tượng lớn như tòa nhà và tháp truyền thông. Thực hiện một cuộc khảo sát photogrammetry vào ban đêm hoặc trong thời tiết u ám là một thói quen xấu khác, vì điều này thường dẫn đến dữ liệu với sai số đáng kể.

Zenmuse P1 và Zenmuse L1

Những điểm khác nhau của Zenmuse P1 so với Zenmuse L1

4. Nên chọn DJI Zenmuse L1 hay Zenmuse P1?

so sánh DJI Zenmuse L1 và P1

Nên chọn DJI Zenmuse L1 hay Zenmuse P1?

Nếu bạn quan tâm đến Zenmuse P1 hoặc Zenmuse L1, bạn đã hoặc đang dự định tham gia vào ngành công nghiệp khảo sát từ không gian chuyên nghiệp. Mặc dù cả L1 và P1 đều tuyệt vời, nhưng cả hai đều đòi hỏi một mức kỹ năng cao để vận hành tốt. Với công nghệ ánh xạ LiDAR phức tạp hơn so với photogrammetry, do lượng dữ liệu điểm mây lớn được thu thập, giá của L1 cao hơn đáng kể so với P1. Cho dù bạn chọn photogrammetry hay LiDAR, quyết định của bạn về giải pháp ánh xạ nào để mua là dựa trên sở thích của bạn. Photogrammetry dựa trên các khái niệm đơn giản hơn, nhưng nó có một điểm nhược điểm lớn là chỉ dựa vào dữ liệu hình ảnh. LiDAR có thể hoạt động trong điều kiện ánh sáng yếu, mặc dù quy trình làm việc của nó phức tạp hơn đáng kể, làm giảm hiệu suất. Quyết định sử dụng loại nào phụ thuộc nhiều vào vị trí hoạt động của các cuộc khảo sát trên không của bạn. Bạn có dự định thực hiện chúng trong một khu vực rừng rậm, một đồng bằng hoang vắng, hay một thành phố đông đúc không? Khu vực khảo sát của bạn có đủ lớn để tận dụng tối đa các tính năng của camera không? Bạn có dự đoán rằng cuộc khảo sát của bạn sẽ kéo dài đến ban đêm, hoặc nó quan trọng đến mức bạn sẽ phải thực hiện khảo sát trong điều kiện u ám hoặc mưa? Có nhiều yếu tố vận chuyển cần xem xét trước khi đưa ra quyết định. Hãy liên hệ với AGS Tech ngay hôm nay để được tư vấn lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của bạn.

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ trụ sở chính: 14 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Chi nhánh Đà Nẵng: 215 Nguyễn Sinh Sắc, Hòa Minh, Liên Chiểu, Đà Nẵng
  • Chi nhánh TP.HCM:  4329 Nguyễn Cửu Phú, Tân Tạo A, Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh
  • Hotline: 07 9988 5588
  • Website: https://agstech.vn/
  • Facebook: https://www.facebook.com/AGSTechVietnam
  • Email: contact@agstech.vn

TIN TỨC LIÊN QUAN

Copyright © 2022 agstech.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY