messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 07 9988 5588
Quay lại

CAMERA/THIẾT BỊ GẮN RỜI

PHẦN MỀM

THIẾT BỊ DJI ENTERPRISE KHÁC

MÁY BAY DJI ENTERPRISE

DJI INSPIRE

DJI AVATA

DJI AIR

KHÁC

DJI MINI

DJI MAVIC

DJI FPV

MÁY BAY AGRAS

RONIN CINEMA CAMERA

DJI MIC

OSMO MOBILE

THIẾT BỊ KHÁC

RONIN STABILIZER

Ô tô bay là gì? Sự phát triển của Ô tô bay trên thế giới

Khái niệm ô tô bay đã từng xuất hiện trong nhiều tác phẩm khoa học viễn tưởng thể hiện tầm nhìn của nhân loại về tương lai của ngành giao thông. Vậy ô tô bay là gì và tình hình nghiên cứu công nghệ này hiện nay ra sao? Ô tô bay là gì? Ô […]

Khái niệm ô tô bay đã từng xuất hiện trong nhiều tác phẩm khoa học viễn tưởng thể hiện tầm nhìn của nhân loại về tương lai của ngành giao thông. Vậy ô tô bay là gì và tình hình nghiên cứu công nghệ này hiện nay ra sao?

Ô tô bay là gì?

Ô tô bay là một loại phương tiện hàng không cá nhân hoặc máy bay đường bộ cung cấp dịch vụ vận chuyển tận nơi bằng cả đường bộ và đường hàng không. Thực chất ô tô bay là những chiếc xe được thiết kế cơ bản là mô hình của những chiếc ô tô được trang bị thêm đôi cánh và động cơ đẩy, giúp cho người tham gia giao thông có thể vượt qua những đoạn được ách tắc hay những quãng đường dài một cách nhanh chóng hơn. Nó cũng có thể thu gọn đôi cánh để đi trên đường nhựa như những chiếc ô tô thông thường.

taxi bay 03

Những chiếc ô tô bay đang dần mở ra cơ hội thoát khỏi cảnh giao thông tắc nghẽn tại các thành phố lớn, giúp con người di chuyển nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Khái niệm ô tô bay không quá xa lạ với nhiều người, nhất là những nhà khoa học. Ô tô bay cũng đã xuất hiện trong nhiều tác phẩm khoa học viễn tưởng, phim truyền hình, thể hiện ước mơ của con người về tương lai của ngành giao thông. Hiện nay các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu và hoàn thiện để đưa nó vào thực tiễn.

Sự khác biệt giữa ô tô bay và máy bay

Nhiều người vẫn chưa hiểu ô tô bay và máy bay có gì khác nhau. Giải thích về sự khác biệt giữa hai phương tiện này, các chuyên gia cho biết, ô tô bay là phương tiện cá nhân dành cho gia đình với trình điều khiển khác biệt với máy bay. Ô tô bay vẫn sử dụng vô lăng như ô tô thông thường. Bên cạnh đó, nó vẫn giữ nguyên dáng vẻ truyền thống của một chiếc ô tô và hoàn toàn có thể chạy trên đường nhựa sau khi tiếp đất. Nó sẽ được kết nối với internet để điều hướng và hỗ trợ cho người lái.

oto bay la gi

Các chuyên gia cho biết, sự bùng nổ của các loại phương tiện giao thông trên mặt đất chính là lý do để ô tô bay phát triển. Nó sử dụng tuyến đường hàng không nhưng lại không quá lệ thuộc vào các chuyến bay dân dụng. Ô tô bay sẽ được thiết kế để tối ưu hóa việc điều khiển cũng như tăng độ an toàn cho người lái, tiết kiệm thời gian di chuyển dành cho mỗi người dân.

Lịch sử nghiên cứu ô tô bay trên thế giới

Nhiều nguyên mẫu đã được chế tạo từ đầu thế kỷ 20, sử dụng nhiều công nghệ bay khác nhau, chẳng hạn như động cơ đẩy phân tán; một số có hiệu suất VTOL thực sự. Máy bay PAL-V Liberty đặt mục tiêu đến năm 2021 sẽ trở thành chiếc ô tô bay đầu tiên được sản xuất đầy đủ.

Cho đến khoảng thập kỷ trước, sự tiến bộ của pin điện, vật liệu mới và công nghệ lái tự động đã khiến nhiều công ty sản xuất và công ty công nghệ chú ý đến việc nghiên cứu và phát triển ô tô bay.

taxi bay 04

Năm 2009, một kỹ sư người Mỹ Kenneth Wernicke đã phát minh ra một chiếc ô tô bay có cánh và cánh quạt có thể gập lại, thiết bị này đã bay thành công và trở thành chiếc ô tô bay đầu tiên có thể lái trên đường theo đúng nghĩa.

Bên cạnh các công ty sản xuất ô tô, nhiều công ty sản xuất máy bay truyền thống cũng đang đầu tư vào việc nghiên cứu và phát triển ô tô bay. Chẳng hạn như năm 2018, hãng Boeing đã mua lại công ty công nghệ hàng không Aurora Flight Sciences, thành lập bộ phận Boeing Next và thông báo khởi động lại kế hoạch ô tô bay. Ngoài ra, nhiều công ty khác như Intel (Mỹ), Toyota (Nhật), Volkswagen (Đức), PAL-V (Hà Lan) và EHang (Trung Quốc) đều đang khám phá lĩnh vực này.

Ô tô bay liệu có thể thay thế cho phương tiện giao thông mặt đất?

Các chuyên gia cho biết, nếu đưa ô tô bay vào sử dụng trên diện rộng, dù xét về yêu cầu quản lý, phương tiện hỗ trợ hay thậm chí là giải quyết vấn đề ùn tắc giao thông thì đó vẫn chưa phải là giải pháp tối ưu. Đến nay vẫn chưa có lịch trình sử dụng ô tô bay thương mại quy mô lớn.

Tại các quốc đảo, chẳng hạn như Nhật Bản, ô tô bay được kỳ vọng là phương tiện giải quyết các vấn đề giao thông của các vùng núi hoặc đảo xa xôi, hoặc giải quyết các vấn đề trong hoạt động cứu trợ thiên tai và vận chuyển hàng hóa.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Copyright © 2022 agstech.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY