messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 07 9988 5588
Quay lại

CAMERA/THIẾT BỊ GẮN RỜI

PHẦN MỀM

THIẾT BỊ DJI ENTERPRISE KHÁC

MÁY BAY DJI ENTERPRISE

DJI INSPIRE

DJI AVATA

DJI AIR

KHÁC

DJI MINI

DJI MAVIC

PHỤ KIỆN FLYCAM

DJI FPV

MÁY BAY AGRAS

RONIN CINEMA CAMERA

DJI MIC

OSMO MOBILE

THIẾT BỊ KHÁC

RONIN STABILIZER

Quy định bay flycam có bị cấm không?

Quy định bay flycam có bị cấm không, khi sử dụng flycam tại Việt Nam, người dùng cần lưu ý gì? Sau đây AGS Tech chia sẻ một số thông tin người dùng flycam cần biết để tránh vi phạm pháp luật. Flycam là loại máy bay không người lái điều khiển từ xa có […]

Quy định bay flycam có bị cấm không, khi sử dụng flycam tại Việt Nam, người dùng cần lưu ý gì? Sau đây AGS Tech chia sẻ một số thông tin người dùng flycam cần biết để tránh vi phạm pháp luật.

Flycam là loại máy bay không người lái điều khiển từ xa có gắn camera để quay phim, chụp ảnh từ trên không trung. Thiết bị này được sử dụng cho rất nhiều mục đích như: quay phim, chụp ảnh, kiểm tra khảo sát hạ tầng, tìm kiếm cứu hộ… Dù là phục vụ cho mục đích nào, các cá nhân, tổ chức cần tuân thủ đúng quy định của pháp luật về việc sử dụng flycam cũng như đăng ký giấy phép sử dụng flycam trước khi bay, đồng thời nắm vững các khu vực bị hạn chế, bị cấm bay để đảm bảo chuyến bay an toàn.

Bay flycam có bị cấm không?

cach xin giay phep bay flycam 04

Hiện nay pháp luật Việt Nam không cấm flycam hoàn toàn, tuy nhiên vì nhiều yếu tố liên quan đến an ninh quốc phòng, người dùng cần phải làm thủ tục xin phép bay. Ngoài ra, việc đăng ký giấy phép sử dụng flycam trước khi bay cũng giúp cho bạn dễ dàng xác định được vị trí của thiết bị trong các trường hợp chẳng may bị thất lạc flycam hoặc trong một số trường hợp phải chịu trách nhiệm nếu điều khiển flycam vi phạm chính sách của pháp luật.

Cơ quan nào được phép cấp phép, từ chối hoặc đình chỉ bay flycam?

Điều 8 Nghị định 36/2008/NĐ-CP ngày 28/3/2008 có quy định, Cục Tác chiến – Bộ Tổng tham mưu là đơn vị được cấp phép hoặc từ chối cấp phép đối với những thiết bị máy bay không người lái, các loại khí cầu không có người điều khiển hoặc các loại khí cầu, các mô hình bay có người điều khiển nhưng không cất cánh, hạ cánh tại các sân bay được phép hoạt động.

khu vuc cam bay drone flycam vietnam 03

Để đăng ký cấp phép sử dụng flycam tại Việt Nam, cá nhân/tổ chức cần chuẩn bị hồ sơ gồm những giấy tờ sau:

 • Đơn xin cấp phép bay Flycam (mẫu đơn theo Nghị định 79/2011/NĐ- CP) (Điền theo form bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh).
 • Các tài liệu kỹ thuật về máy bay không người lái bao gồm: Ảnh chụp, thông số kỹ thuật, thông tin tính năng của Flycam.
 • Giấy phép hoặc giấy ủy quyền hợp pháp cho phép thiết bị bay thực hiện cất cánh, hạ cánh tại các khu vực được phép bao gồm cả trên mặt đất và mặt nước.
 • Các giấy tờ, tài liệu chính thống khác có liên quan đến thiết bị bay.

Trước ngày tổ chức thực hiện các chuyến bay ít nhất 7 ngày, người xin cấp phép cần nộp đơn xin cấp phép tới Cục Tác chiến – Bộ Tổng tham mưu. Trường hợp làm đơn xin sửa lại phép bay cũng cần gửi tới Cục Tác chiến – Bộ Tổng tham mưu trước ngày bay ít nhất 7 ngày.

Khi đã được cấp phép bay, cá nhân/tổ chức sử dụng flycam cần tuân thủ nghiêm những quy định của pháp luật đối với hoạt động bay flycam.

Trường hợp nào bị cấm bay flycam?

Các hành vi bị cấm bay được quy định trong Khoản 1 Điều 14 của Nghị định 36/2008/NĐ-CP cụ thể như sau:

 • Tổ chức bay khi chưa có giấy phép bay
 • Bay ngoài phạm vi giới hạn cho phép của thiết bị. Vi phạm quy định về quản lý lãnh thổ và biên giới quốc gia.
 • Gắn thêm các thiết bị nhằm mục đích quay chụp trên không khi không được cho phép.
 • Thực hiện các hành vi treo cờ, phát loa tuyên truyền không đúng với quy định cấp phép bay.
 • Chở theo các chất phóng xạ, chất gây cháy nổ trên thiết bị bay.
 • Thả các đồ vật hay các chất nguy hiểm từ trên không xuống mặt đất khi Flycam đang bay.
 • Không thực hiện nghiêm các lệnh, hiệu lệnh từ cơ quan giám sát, điều hành bay.

Khu vực nào bị hạn chế và bị cấm bay flycam tại Việt Nam?

Các khu vực hạn chế bay và cấm bay đối với các thiết bị bay không người lái được quy định rõ trong quyết định số 18/2020/QĐ-TT của Thủ tướng Chính phủ ngày 10/06/2020. Người dùng flycam cần nắm rõ thông tin này để lập kế hoạch bay an toàn, tránh bay vào những vùng bị hạn chế hoặc bị cấm bay.

khu vuc cam bay drone flycam vietnam 02

Khu vực Flycam bị cấm bay gồm:

 • Khu vực bao gồm các công trình quốc phòng hoặc các quân khu đặc biệt do trực tiếp Bộ Quốc phòng chỉ đạo, quản lý và bảo vệ. (Flycam được phép bay cách ranh giới khu vực cấm này ít nhất 500m theo chiều ngang ở mọi độ cao)
 • Khu vực quốc phòng, an ninh. (Flycam được phép bay cách ranh giới khu vực cấm này ít nhất 500m theo chiều ngang ở mọi độ cao)
 • Khu vực là trụ sở làm việc của các bộ, cơ quan, ban, ngành Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Trung Ương các cấp tỉnh, cấp thành phố trực thuộc Trung Ương, các cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự quán, cơ quan đại diện của các tổ chức quốc tế có trụ sở tại Việt Nam. (Flycam được phép bay cách ranh giới khu vực cấm này ít nhất 200m theo chiều ngang ở mọi độ cao)
 • Khu vực cảng hàng không, sân bay có máy bay hàng không dân dụng, quân sự đang hoạt động (chi tiết tại quyết định 18/2020/QĐ-TTg).

Các khu vực nằm trong giới hạn hoạt động của đường hàng không, các vệt bay, hành lang bay đã được cấp phép trong vùng trời Việt Nam, phạm vi giới hạn của đường hàng không đã được Cục Hàng không Việt Nam công bố trên Tập thông báo tin tức hàng không của Việt Nam “AIP Việt Nam”.

Khu vực Flycam bị hạn chế bay gồm:

 • Vùng trời có độ cao trên 120m so với địa hình (không gồm các khu vực bị cấm bay).
 • Khu vực đông dân cư, đông người.
 • Khu vực biên giới giáp với Trung Quốc cách đường biên 25.000m ở mọi độ cao. 
 • Khu vực biên giới giáp với Lào, Campuchia cách đường biên 10.000m ở mọi độ cao.
 • Khu vực giáp với vùng bị cấm bay tại cảng hàng không, sân bay có máy bay hàng không dân dụng hoạt động, máy bay quân sự mở rộng ra phía ngoài (rộng 3.000m; dài 5.000m) tính từ ranh giới khu vực cấm bay tại cảng hàng không, sân bay tại độ cao thấp hơn 120m so với địa hình.
 • Trong một số trường hợp, các thiết bị bay không người lái có thể được phép bay trong các khu vực hạn chế nếu đáp ứng các yêu cầu của tổ chức cấp phép bay.

Trên đây là những quy định bay flycam mà các tổ chức/cá nhân sử dụng cần nắm được để có kế hoạch bay an toàn.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Copyright © 2022 agstech.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY