messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 07 9988 5588
Quay lại

CAMERA/THIẾT BỊ GẮN RỜI

PHẦN MỀM

THIẾT BỊ DJI ENTERPRISE KHÁC

MÁY BAY DJI ENTERPRISE

DJI INSPIRE

DJI AVATA

DJI AIR

KHÁC

DJI MINI

DJI MAVIC

PHỤ KIỆN FLYCAM

DJI FPV

MÁY BAY AGRAS

RONIN CINEMA CAMERA

DJI MIC

OSMO MOBILE

THIẾT BỊ KHÁC

RONIN STABILIZER

Sử dụng flycam có bị phạt không?

“Sử dụng flycam có bị phạt không” là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi sở hữu một chiếc flycam. Vậy pháp luật quy định những hành vi nào bị phạt khi sử dụng flycam? Flycam là thiết bị bay không người lái có gắn camera, thiết bị này ngày càng trở nên phổ […]

Sử dụng flycam có bị phạt không” là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi sở hữu một chiếc flycam. Vậy pháp luật quy định những hành vi nào bị phạt khi sử dụng flycam?

Flycam là thiết bị bay không người lái có gắn camera, thiết bị này ngày càng trở nên phổ biến ở nhiều quốc gia, được sử dụng để phục vụ nhiều mục đích như giải trí, học tập, làm việc, sáng tạo… Nhằm mục đích hạn chế tối đa nguy cơ gây mất an toàn cho các hoạt động quân sự cũng như dân dụng, tránh ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội, pháp luật Việt Nam quy định các cá nhân hay tổ chức cần phải làm thủ tục đăng ký bay trước khi tổ chức hoạt động bay flycam. Việc đăng ký xin phép sử dụng flycam cũng giúp người dùng có thể dễ dàng xác định được vị trí thiết bị bay của mình nếu chẳng may bị thất lạc hoặc ngược lại, phải chịu trách nhiệm trong trường hợp điều khiển thiết bị bay vi phạm các chính sách được quy định đối với Flycam.

Sử dụng flycam không bị cấm hoàn toàn nhưng bất cứ ai khi điều khiển cũng phải hiểu rõ về luật và các quy định sử dụng flycam nhằm tránh vi phạm luật, nếu vi phạm thì sẽ bị xử lý theo quy định, có thể bị phạt tiền hoặc thậm chí phải chịu truy cứu trách nhiệm hình sự, tùy theo mức độ vi phạm.

Cá nhân, tổ chức khi sử dụng flycam cần có trách nhiệm gì?

Theo Điều 13 của Nghị định 79/2011/NĐ-CP, các cá nhân, tổ chức khi sử dụng flycam cần tuân thủ những trách nhiệm như sau:

danh gia flycam DJI Phantom 4 RTK 03

 • Các cá nhân tổ chức sử dụng flycam cần có trách nhiệm làm thủ tục xin phép bay trước khi tổ chức các hoạt động bay.
 • Cần làm công tác dự báo, thông báo bay trước ngày bay theo quy định.
 • Tuân thủ các quy định, giới hạn trong giấy phép cho bay được cấp.
 • Nắm vững các quy định về tổ chức bay, thực hiện điều khiển thiết bị bay không người lái trong vùng trời Việt Nam.
 • Chấp hành các hiệu lệnh đình chỉ bay. Báo cáo kết quả bay về cơ quan quản lý điều hành bay và giám sát các hoạt động bay.
 • Chịu trách nhiệm về các hành vi vi phạm pháp luật.

Sử dụng flycam bị phạt trong những trường hợp nào?

Những hành vi sau đây bị nghiêm cấm khi sử dụng flycam người sử dụng cần tránh, nếu vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính hay thậm chí là bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật:

 • Tổ chức hoạt động bay khi chưa có phép.
 • Tổ chức hoạt động bay không đúng khu vực, quy định, giới hạn cho phép. Vi phạm các quy định về quản lý lãnh thổ, biên giới quốc gia.
 • Điều khiển flycam mang chở các chất phóng xạ, chất cháy nổ.
 • Phóng, bắn, thả các chất gây hại từ flycam hoặc các chất có thể có nguy cơ gây hại.
 • Treo cờ, biểu ngữ, thả truyền đơn tuyên truyền ngoài quy định cấp phép bay.
 • Không chấp hành các hiệu lệnh của cơ quan quản lý điều hành và giám sát hoạt động bay.
 • Gắn thêm các thiết bị nhằm mục đích quay chụp trên không khi không được cho phép.

Các mức xử phạt khi vi phạm quy định bay flycam

Điều 16 Nghị định 36/2008/NĐ-CP có quy định, khi các cá nhân hay tổ chức sử dụng flycam có các hành vi phạm các quy định về luật bay, tùy theo mức độ sai phạm mà có hình thức xử phạt tương ứng như: phạt hành chính, thu hồi giấy phép bay đã cấp, thậm chí cá nhân, tổ chức đó có thể truy cứu trách nhiệm hình sự.

khu vuc cam bay drone flycam vietnam 02

Đối với lĩnh vực hàng không dân dụng, theo khoản 5 Điều 19 Nghị định 147/2013/ NĐ-CP, mức xử phạt vi phạm hành chính được quy định như sau:

 • Phạt từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với trường hợp cá nhân thực hiện chuyến bay không đúng với phép bay và mục đích bay như đã khai báo.
 • Phạt từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với trường hợp cá nhân tổ chức hoạt động bay mà không có giấy phép bay.

Trên đây là thông tin giải đáp thắc mắc ‘sử dụng flycam có bị phạt không” và một số quy định xử phạt đối với những cá nhân, tổ chức sử dụng flycam có hành vi vi phạm quy định của pháp luật.

Người dùng flycam cần có trách nhiệm tuân thủ và thực hiện nghiêm các quy định và luật áp dụng với máy bay không người lái, điều này không chỉ giúp người dùng flycam đảm bảo an toàn cho chính bản thân, bảo vệ máy bay và những người xung quanh, mà còn góp phần giữ an toàn trật tự xã hội, bảo vệ an ninh quân sự quốc gia.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Copyright © 2022 agstech.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY