messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 07 9988 5588
Quay lại

CAMERA/THIẾT BỊ GẮN RỜI

PHẦN MỀM

THIẾT BỊ DJI ENTERPRISE KHÁC

MÁY BAY DJI ENTERPRISE

DJI INSPIRE

DJI AVATA

DJI AIR

KHÁC

DJI MINI

DJI MAVIC

PHỤ KIỆN FLYCAM

DJI FPV

MÁY BAY AGRAS

RONIN CINEMA CAMERA

DJI MIC

OSMO MOBILE

THIẾT BỊ KHÁC

RONIN STABILIZER

Taxi bay là gì? Triển vọng của taxi bay trên thế giới

Để giải quyết tình trạng giao thông tắc nghẽn đang diễn ra ở các thành phố lớn hiện nay, Chính phủ các nước đã đề ra nhiều phương án, trong đó có phát triển taxi bay để thay thế cho các phương tiện giao thông trên mặt đất. Taxi bay đã xuất hiện từ rất […]

Để giải quyết tình trạng giao thông tắc nghẽn đang diễn ra ở các thành phố lớn hiện nay, Chính phủ các nước đã đề ra nhiều phương án, trong đó có phát triển taxi bay để thay thế cho các phương tiện giao thông trên mặt đất.

Taxi bay đã xuất hiện từ rất lâu trong giấc mơ của con người, nó được gửi gắm trong các bộ phim viễn tưởng như “The Jetsons” hoặc “Back to the Future”. Giờ đây, khi các thương hiệu lớn như Toyota, Uber, Huyndai, Airbus và Boeing đang hứa hẹn đưa người lái lướt qua bầu trời trên những chiếc taxi bay, giấc mơ ngày càng trở thành hiện thực.

Taxi bay là gì?

Taxi bay là một loại hình giao thông công cộng trên cao, di chuyển bởi lực từ tính ở độ cao 8 đến 10 mét so với mặt đất. Taxi bay thực chất là một máy bay thương mại nhỏ mà làm cho các chuyến bay ngắn theo yêu cầu. Những chiếc taxi bay này có thể cất cánh và hạ cánh theo phương thẳng đứng, bay tự động hoặc có phi công đi cùng, có thể chở hai người cùng hành lý. Phạm vi hoạt động của nó lên tới 30km.

taxi bay 02

Hiện nay nhiều công ty trong ngành chế tạo máy bay trên thế giới đang chạy đua phát triển phương tiện trên không trong đô thị. Theo các chuyên gia, taxi bay là một sự thay thế an toàn hơn, yên tĩnh hơn và không hề phát ra khí thải.

Taxi bay giúp giải quyết tình trạng tắc nghẽn giao thông

Các chuyên gia cho biết, taxi bay đang dần mở ra cơ hội thoát khỏi cảnh giao thông tắc nghẽn ở những thành phố lớn trên thế giới và giúp con người di chuyển nhanh chóng hơn.

Theo số liệu ước tính của Liên hợp quốc, 68% dân số thế giới sẽ sống tại các thành phố vào năm 2050, so với 55% ở thời điểm hiện tại. Trong tương lai, những mái nhà và các bãi đỗ máy bay trực thăng có thể được sử dụng làm nơi cất cánh và hạ cánh của taxi bay, giúp giảm thiểu tình trạng tắc nghẽn hệ thống giao thông công cộng hiện nay.

Tại một số quốc đảo chẳng hạn như Nhật Bản, Indonesia, taxi bay sẽ là phương tiện đóng vai trò quan trọng trong phương thức di chuyển mới ở các vùng núi, các hòn đảo xa xôi hoặc các khu vực hay có thiên tai.

Rủi ro của loại hình taxi bay

Sự phát triển của những công nghệ mới nổi đã nảy sinh ra 1 loạt những câu hỏi xoay quanh sự an toàn, chi phí và tình trạng tắc nghẽn giao thông trên không trung. Theo phân tích của các chuyên gia, những chiếc taxi bay có thể tạo ra một mức độ tiếng ồn mới ở các khu đô thị, cụ thể là ở những nơi mà nó cất cánh và hạ cánh.

taxi bay 04

Các chuyên gia cho rằng, để có thể được cấp phép hoạt động, loại phương tiện này cần phải vượt qua nhiều tiêu chuẩn về công nghệ khác nhau.

Triển vọng của taxi bay trên thế giới

Các chuyên gia kinh tế dự báo, taxi bay sẽ là thị trường nhiều tiềm năng trong tương lai. Tất nhiên, bên cạnh việc phát triển và thử nghiệm các mẫu taxi bay, các nhà thiết kế cũng phải tính toán đến việc quy hoạch hệ thống sân ga, điểm đỗ chuyên dụng cho các phương tiện này.

Về triển vọng trong tương lai của taxi bay, các chuyên gia nhận định, taxi bay không chỉ giúp giảm thiểu tình trạng tắc đường mà còn có nhiều ưu điểm hơn so với các phương tiện trên mặt đất. Chẳng hạn như, taxi bay sử dụng ít nhiên liệu hơn, sử dụng năng lượng mặt trời, ít gây ô nhiễm môi trường, có thể hạ cánh thẳng đứng trong đô thị và vì sử dụng động cơ điện nên tiếng ồn nhỏ… Bên cạnh đó, chi phí xây dựng hạ tầng giao thông cho taxi bay cũng tiết kiệm hơn nhiều so với việc phát triển hạ tầng giao thông đường bộ, sân bay, sân ga.

taxi bay 03

Dự báo về triển vọng của dịch vụ taxi bay, một báo cáo của ngân hàng đầu tư Citigroup cho rằng, loại hình phương tiện mới này dự kiến sẽ phủ sóng tại các siêu đô thị như Singapore, Dubai và Thượng Hải từ năm 2025. Người tham gia giao thông sẽ sẵn sàng trả một khoản chi phí cao hơn taxi truyền thống và công nghệ để tránh tắc đường.

Tuy vậy, taxi bay sẽ không thay thế các phương tiện ở mặt đất mà chỉ hoạt động ở một không gian khác. Khi taxi bay thương mại phổ biến thì một thách thức pháp lý đặt ra đó là cần thiết lập hệ thống quản lý không lưu của thành phố. Cùng với đó, để phương tiện này thực sự đi vào đời sống đòi hỏi phải có hạ tầng cho máy bay điện đáp/cất cánh.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Copyright © 2022 agstech.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY