messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 07 9988 5588
Quay lại

CAMERA/THIẾT BỊ GẮN RỜI

PHẦN MỀM

THIẾT BỊ DJI ENTERPRISE KHÁC

MÁY BAY DJI ENTERPRISE

DJI INSPIRE

DJI AVATA

DJI AIR

KHÁC

DJI MINI

DJI MAVIC

PHỤ KIỆN FLYCAM

DJI FPV

MÁY BAY AGRAS

RONIN CINEMA CAMERA

DJI MIC

OSMO MOBILE

THIẾT BỊ KHÁC

RONIN STABILIZER

Có được bay flycam không?

Nhiều người thắc mắc “có được bay flycam không”. Không phải ai cũng có quyền được bay flycam và không phải nơi nào cũng được bay flycam tự do. Người điều khiển flycam cần nắm được những quy định dưới đây để sử dụng flycam an toàn. Phong trào sử dụng máy bay không người […]

Nhiều người thắc mắc “có được bay flycam không”. Không phải ai cũng có quyền được bay flycam và không phải nơi nào cũng được bay flycam tự do. Người điều khiển flycam cần nắm được những quy định dưới đây để sử dụng flycam an toàn.

Phong trào sử dụng máy bay không người lái (flycam/drone) trong những năm gần đây ngày càng phổ biến. Với những tiện ích sẵn có, flycam đang trở thành món đồ công nghệ được nhiều người ưa chuộng. Tưởng chừng chỉ là hoạt động vui chơi giải trí đơn thuần, thế nhưng nếu bay flycam khi chưa được cấp phép, bay không đúng nơi quy định, không đúng thời gian… thì có thể gây ra nhiều hệ lụy đáng tiếc, ảnh hưởng đến an ninh, an toàn của con người cũng như an ninh quốc phòng.

Có được phép bay flycam không?

Nhằm mục đích hạn chế tối đa nguy cơ gây mất an toàn cho các hoạt động dân dụng và quân sự, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội, pháp luật có quy định bắt buộc các cá nhân, tổ chức trước khi bay flycam cần xin phép bay đối với các thiết bị bay không người lái.

luu y khi mua flycam 4

Việc đăng ký cấp phép bay cũng giúp cho người điều khiển flycam có thể dễ dàng xác định được vị trí của thiết bị trong trường hợp chẳng may bị thất lạc. Ngoài ra còn giúp việc quy trách nhiệm đúng người khi người điều khiển thiết bị bay vi phạm các chính sách quy định đối với flycam.

Theo Điều 8 Nghị định 36/2008/NĐ-CP ngày 28/3/2008 quy định Cục Tác chiến – Bộ Tổng tham mưu là đơn vị có trách nhiệm cấp phép hoặc từ chối cấp phép đối với những thiết bị máy bay không người lái, các loại khí cầu không có người điều khiển hoặc các loại khí cầu, các mô hình bay có người điều khiển nhưng không cất cánh, hạ cánh tại các sân bay được phép hoạt động.

Để sử dụng flycam, cần lưu ý: trước ngày tổ chức thực hiện các chuyến bay ít nhất 7 ngày, cá nhân hay tổ chức muốn tổ chức bay flycam cần nộp đơn xin cấp phép tới Cục Tác chiến – Bộ Tổng tham mưu. Hoặc đối với đơn xin sửa lại phép bay cũng cần gửi tới Cục Tác chiến – Bộ Tổng tham mưu trước ngày bay ít nhất 7 ngày.

Một số hành vi bị nghiêm cấm không được phép bay flycam

Theo Khoản 1 Điều 14 của Nghị định 36/2008/NĐ-CP quy định về các hành vi bị nghiêm cấm không được phép tổ chức bay thiết bị bay không người lái như sau:

DJI Mini SE reveal large

 • Tổ chức bay khi chưa có giấy phép bay
 • Chở theo các chất phóng xạ, chất gây cháy nổ trên thiết bị bay.
 • Thả các đồ vật hay các chất nguy hiểm từ trên không xuống mặt đất khi Flycam đang bay.
 • Bay ngoài phạm vi giới hạn cho phép của thiết bị. Vi phạm quy định về quản lý lãnh thổ và biên giới quốc gia.
 • Thực hiện các hành vi treo cờ, phát loa tuyên truyền không đúng với quy định cấp phép bay.
 • Gắn thêm các thiết bị nhằm mục đích quay chụp trên không khi không được cho phép.
 • Không thực hiện nghiêm các lệnh, hiệu lệnh từ cơ quan giám sát, điều hành bay.

Những khu vực nào bị cấm bay flycam?

Những khu vực sau đây tuyệt đối không được tổ chức bay flycam:

khu vuc cam bay drone flycam vietnam 03

 • Khu vực bao gồm các công trình quốc phòng hoặc các quân khu đặc biệt do trực tiếp Bộ Quốc phòng chỉ đạo, quản lý và bảo vệ. (Flycam được phép bay cách ranh giới khu vực cấm này ít nhất 500m theo chiều ngang ở mọi độ cao).
 • Khu vực quốc phòng, an ninh. (Flycam được phép bay cách ranh giới khu vực cấm này ít nhất 500m theo chiều ngang ở mọi độ cao).
 • Khu vực là trụ sở làm việc của các bộ, cơ quan, ban, ngành Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Trung Ương các cấp tỉnh, cấp thành phố trực thuộc Trung Ương, các cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự quán, cơ quan đại diện của các tổ chức quốc tế có trụ sở tại Việt Nam. (Flycam được phép bay cách ranh giới khu vực cấm này ít nhất 200m theo chiều ngang ở mọi độ cao).
 • Khu vực cảng hàng không, sân bay có máy bay hàng không dân dụng, quân sự đang hoạt động (chi tiết tại quyết định 18/2020/QĐ-TTg).
 • Các khu vực nằm trong giới hạn hoạt động của đường hàng không, các vệt bay, hành lang bay đã được cấp phép trong vùng trời Việt Nam, phạm vi giới hạn của đường hàng không đã được Cục Hàng không Việt Nam công bố trên Tập thông báo tin tức hàng không của Việt Nam “AIP Việt Nam”.

Khu vực nào flycam bị hạn chế bay?

Luật bay flycam tại Việt Nam cũng quy định những khu vực flycam bị hạn chế bay như sau:

 • Khu vực đông dân cư, đông người.
 • Vùng trời có độ cao trên 120m so với địa hình (không gồm các khu vực bị cấm bay).
 • Khu vực giáp với vùng bị cấm bay tại cảng hàng không, sân bay có máy bay hàng không dân dụng hoạt động, máy bay quân sự mở rộng ra phía ngoài (rộng 3.000m; dài 5.000m) tính từ ranh giới khu vực cấm bay tại cảng hàng không, sân bay tại độ cao thấp hơn 120m so với địa hình.
 • Khu vực biên giới giáp với Trung Quốc cách đường biên 25.000m ở mọi độ cao. Khu vực biên giới giáp với Lào, Campuchia cách đường biên 10.000m ở mọi độ cao.
 • Trong một số trường hợp, các thiết bị bay không người lái có thể được phép bay trong các khu vực hạn chế nếu đáp ứng các yêu cầu của tổ chức cấp phép bay.

Trên đây là thông tin giải đáp thắc mắc “có được bay flycam không”. Việc tuân thủ và thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật áp dụng với thiết bị bay không người lái là trách nhiệm của mỗi cá nhân, tổ chức có sử dụng flycam, không chỉ đảm bảo an toàn cho chính bản thân, cho tài sản, cho những người xung quanh mà còn góp phần đảm bảo trật tự an toàn xã hội, an ninh quốc phòng. Nếu bạn quan tâm đến các sản phẩm máy bay không người lái, vui lòng liên hệ AGS Tech để được chúng tôi tư vấn.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Copyright © 2022 agstech.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY