messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 07 9988 5588
Quay lại

CAMERA/THIẾT BỊ GẮN RỜI

PHẦN MỀM

THIẾT BỊ DJI ENTERPRISE KHÁC

MÁY BAY DJI ENTERPRISE

DJI INSPIRE

DJI AVATA

DJI AIR

KHÁC

DJI MINI

DJI MAVIC

DJI FPV

MÁY BAY AGRAS

RONIN CINEMA CAMERA

DJI MIC

OSMO MOBILE

THIẾT BỊ KHÁC

RONIN STABILIZER

Drone Là Gì | Nguyên Lý Hoạt Động | Phân Biệt Các Loại Drone

Drone là thiết bị không còn xa lạ hiện nay, nhất là đối với những người yêu công nghệ. Vậy drone là gì, có bao nhiêu loại drone, nguyên lý hoạt động của chúng ra sao? Khoa học công nghệ phát triển đã mang đến cho con người rất nhiều phát minh mới có ích […]

Drone là thiết bị không còn xa lạ hiện nay, nhất là đối với những người yêu công nghệ. Vậy drone là gì, có bao nhiêu loại drone, nguyên lý hoạt động của chúng ra sao?

Khoa học công nghệ phát triển đã mang đến cho con người rất nhiều phát minh mới có ích cho cuộc sống, hỗ trợ cho con người trong rất nhiều lĩnh vực. Trong số những phát minh mang tính cách mạng, drone là thiết bị không thể không nhắc đến.

1. Drone là gì?

Drone (hay còn gọi là UAV – Unmanned Aerial Vehicle) là các phương tiện bay (máy bay) không người lái. Drone được điều khiển từ xa và không có sự hiện diện của con người ở bên trong buồng lái. Phương tiện này bao gồm nhiều loại với kích thước, hình dạng và đảm nhiệm những vai trò khác nhau (Theo Cục quản lý hàng không liên bang Mỹ (FAA)).

ocusync uav rtk phantom 4

Drone được cấu tạo bởi các thành phần chính bao gồm: bộ động cơ, vi xử lý trung tâm, cánh quạt, giá đỡ, nguồn cấp năng lượng (pin).

Drone có thiết kế bằng các vật liệu nhẹ để có thể bay lâu trên không. Các đặc tính chủ yếu như: tiện dụng, tính cơ động cao, thiết thực, hoạt động hiệu quả.

Người vận hành có thể điều khiển drone bằng bộ điều khiển từ xa hoặc/và lập trình sẵn theo lộ trình, tọa độ dựa trên GPS. Các dòng drone hiện đại hầu hết đều được trang bị mô đun GPS nên luôn định vị được đang bay ở đâu.

Bộ điều khiển drone gồm có hai nút bấm và ăng-ten có thể gấp gọn, thường sử dụng sóng radio tần số 2,4GHz. Một số dòng drone sử dụng bộ điều khiển có sự kết hợp cả tín hiệu 2,4GHz và Wi-Fi, hình dáng trông giống tay cầm điều khiển máy chơi game hoặc chúng có thể dựa trên ứng dụng điều khiển chạy trên điện thoại thông minh hay máy tính bảng.

2. Nguyên lý hoạt động của Drone

Thông thường, các loại drone bay được là nhờ có những cánh quạt quay, năng lượng do pin cung cấp. Một số dòng drone cao cấp có giá tiền cao có thể bay bằng động cơ phản lực, phạm vi bay có thể xa tới 800km/h và cao tới 15km. 

Shell GIF 4

Một số loại drone hoạt động nhờ được lập trình trước, số khác hoạt động dưới sự điều khiển từ xa của con người. Các máy bay không người lái nói chung đều bay có đích đến, dù chúng được sử dụng cho mục đích quân sự hay dân dụng.

Xem thêm: Cấu tạo của Drone như thế nào?

3. Có bao nhiêu loại Drone?

Đa số các drone trên thị trường hiện nay được phân thành 2 loại gồm: Drone cánh cố định và Drone cánh quạt. Mỗi loại đều sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

 • Drone cánh cố định: nhược điểm của loại drone này có thể cần đường băng để chạy lấy đà cất cánh, hay thậm chí phải dùng máy phóng, ưu điểm của nó là bay nhanh và lâu hơn loại cánh quạt.
 • Drone cánh quạt: ưu điểm của loại drone này đó là dễ điều khiển, bay ổn định thích hợp sử dụng cho nhiều hoạt động như quay phim, chụp ảnh chẳng hạn. Đây là loại được sử dụng rất phổ biến hiện nay.

4. Ứng dụng của drone trong cuộc sống

Khi mới được phát minh, drone được ứng dụng trong mục đích quân sự với các vai trò như trinh sát, khám phá các địa hình hoặc tiêu diệt mục tiêu nếu được hỗ trợ vũ khí, quan sát, thu thập thông tin phục vụ mục đích dự đoán thời tiết, giám sát mục tiêu quân sự…

Spraying Drone GIF 2

Sau này Drone trở nên phổ biến hơn, drone được gắn thêm camera (gọi là flycam) được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực của đời sống. Một số ứng dụng phổ biến của drone gồm:

 • Lĩnh vực nhiếp ảnh: Quay phim, chụp ảnh từ trên cao.
 • Lập bản đồ: Các Drone có tích hợp hệ thống quét laser như LIDAR có tác dụng hỗ trợ quá trình xây dựng bản đồ địa hình, nhất là bản đồ 3D.
 • Nông nghiệp: Máy bay phun thuốc có thể rải phân bón, phun thuốc trừ sâu, gieo hạt giống.
 • Công nghiệp: khảo sát, kiểm tra đường dây điện, dầu khí…
 • Drone gắn thêm cảm biến nhiệt thường được sử dụng cho mục đích tìm kiếm, cứu nạn…

5. Một số dòng drone nổi tiếng hiện nay

Trên thị trường có nhiều công ty sản xuất máy bay không người lái, trong đó không thể không nhắc đến DJI – Nhà sản xuất máy bay không người lái lớn nhất thế giới. Các sản phẩm Drone của DJI vượt trội so với đối thủ cả về công nghệ lẫn mức giá. Chẳng hạn như drone dòng Phantom mang tính biểu tượng của DJI và bây giờ hãng đã cho ra những sản phẩm máy bay không người Drone lái nhỏ nhằm mang đến sự tiện lợi khi sử dụng.

dji mavic mini se 1024x523 1

Một số drone nổi tiếng của DJI như DJI Phantom, Matrice, Mavic… được ứng dụng rất hiệu quả hiện nay. Nếu bạn quan tâm đến các sản phẩm drone của DJI, xin vui lòng liên hệ AGS Tech để được chúng tôi tư vấn cụ thể.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ trụ sở chính: 14 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Chi nhánh Đà Nẵng: 215 Nguyễn Sinh Sắc, Hòa Minh, Liên Chiểu, Đà Nẵng
 • Chi nhánh TP.HCM:  4329 Nguyễn Cửu Phú, Tân Tạo A, Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh
 • Hotline: 07 9988 5588
 • Website: https://agstech.vn/
 • Facebook: https://www.facebook.com/AGSTechVietnam
 • Email: contact@agstech.vn

TIN TỨC LIÊN QUAN

Copyright © 2022 agstech.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY